Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Ngôn ngữ ký hiệu: Bí quyết giao tiếp khi trẻ chưa biết nói

Lê Đăng - 06/12/2018, 16:29 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
Những ngôn ngữ ký hiệu căn bảnNhững ngôn ngữ ký hiệu căn bản

Diễn giả của buổi tọa đàm là nhà báo, tiến sĩ ngôn ngữ học Hà Việt Anh, diễn giả Nguyễn Minh Tú - CEO Baby Hub, diễn giả Vũ Minh Nguyệt - chuyên gia về ngôn ngữ ký hiệu và cũng là một người mẹ từng áp dụng thành công việc dạy ngôn ngữ ký hiệu cho trẻ.

Khoa học đã chứng minh rằng phải đến khi lên bốn tuổi, trẻ mới có thể sử dụng ngôn ngữ tương đối thành thạo để biểu đạt suy nghĩ của mình, vậy làm thế nào để hiểu được nhu cầu của một em bé chưa biết nói?

Nhiều cha mẹ thừa nhận rằng trong những năm tháng đầu đời, một trong những thử thách lớn nhất là làm thế nào để “đoán trúng ý” của trẻ. Nếu đoán đúng, mọi chuyện dễ dàng được giải quyết, còn nếu sai, bố mẹ rất dễ rơi vào trạng thái hoang mang, bế tắc, thậm chí tuyệt vọng.

May mắn thay ngay từ những tháng đầu đời, trẻ nhỏ đã có thể giao tiếp với cha mẹ qua cử chỉ và hành động. Vì vậy, ngôn ngữ ký hiệu ra đời như một công cụ ngôn ngữ hiệu quả để giao tiếp với trẻ trước khi trẻ sử dụng được ngôn ngữ nói.

Bên cạnh việc phát triển ngôn ngữ nói, ngôn ngữ ký hiệu cũng giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc bé và thắt chặt sợi dây tình cảm giữa bé với cha mẹ. Việc học các ngôn ngữ ký hiệu có vẻ lạ lẫm ở thời điểm bắt đầu, nhưng khi bé đã sử dụng thành thạo một vài ký hiệu, bé sẽ dễ dàng học thêm những ký hiệu mới.

Thậm chí tới khi trẻ 2-3 tuổi và đã sử dụng được ngôn ngữ nói thì trẻ vẫn tiếp tục sử dụng ngôn ngữ ký hiệu song song với ngôn ngữ nói để bổ trợ cho việc diễn đạt ý nghĩ của mình một cách hoàn chỉnh nhất.

Hiểu được nhu cầu giao tiếp giữa cha mẹ và trẻ nhỏ, tọa đàm Ngôn ngữ ký hiệu: Bí quyết giao tiếp khi trẻ chưa biết nói sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh cái nhìn bao quát về ngôn ngữ ký hiệu, những lợi ích mà ngôn ngữ ký hiệu mang lại. Sự kiện cũng là không gian để bố mẹ lắng nghe, trao đổi với các chuyên gia về cách sử dụng và chỉ dạy ngôn ngữ ký hiệu cho trẻ nhằm giao tiếp hiệu quả với trẻ. Từ đó tạo ra, thúc đẩy sâu hơn mối tương tác giữa bố mẹ và trẻ sơ sinh.

Sự kiện được tổ chức nhân dịp ra mắt cuốn sách 150 ký hiệu ngôn ngữ giúp cha mẹ và trẻ sơ sinh hiểu nhau của hai tác giả, chuyên gia về ngôn ngữ ký hiệu người Pháp là Anaïs Galon và Christine Nougarolles. Cuốn sách được coi là một công cụ hữu ích giúp các bậc cha mẹ “giải mã” con mình thông qua cách sử dụng các ký hiệu để hỗ trợ ngôn ngữ nói, mở lối cho mình bước tới một mối quan hệ bền chặt ngay từ những năm tháng đầu đời với con.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm