“Ngôi nhà 5.000 đồng” của Đoàn Thanh niên

GD&TĐ - Mỗi sinh viên đóng góp 5.000 đồng/tháng, số tiền tưởng như ít ỏi này được Đoàn Thanh niên Trường ĐH Đồng Tháp tích góp, xây dựng hàng chục ngôi nhà tặng sinh viên nghèo.
“Ngôi nhà 5.000 đồng” là động lực để SV Trường ĐH Đồng Tháp cố gắng phấn đấu, vươn lên trong học tập và cuộc sống.
“Ngôi nhà 5.000 đồng” là động lực để SV Trường ĐH Đồng Tháp cố gắng phấn đấu, vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Xây mái ấm cho sinh viên

Đến nay, có gần 60 “Ngôi nhà 5.000 đồng” được Đoàn Thanh niên Trường ĐH Đồng Tháp xây tặng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi căn nhà là một câu chuyện đẹp về sự sẻ chia, lòng nhân ái, giúp nhiều sinh viên vượt qua khó khăn.

Tết Nguyên đán Tân Sửu là cái Tết đáng nhớ của sinh viên Phạm Thị Đan Thanh, Chi đoàn lớp Đại học Sư phạm Tiếng Anh 18 - Khoa SP Ngoại ngữ, Trường ĐH Đồng Tháp. Đan Thanh chia sẻ: Cả nhà em được vui xuân, đón Tết trong căn nhà khang trang, ấm áp bấy lâu nay chỉ có trong mơ ước.

Gia đình Phạm Thị Đan Thanh có hoàn cảnh hết sức khó khăn, ngụ tại xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp). Trước đây, các thành viên trong gia đình ở tạm mái che chỉ có vài mét vuông. Ba mẹ em làm rẫy nên số tiền kiếm được cố gắng lo cho con cái học hành. Biết được hoàn cảnh khó khăn của em và gia đình, Đoàn trường và Đoàn Khoa Sư phạm Ngoại ngữ đã hỗ trợ một phần kinh phí để gia đình xây dựng mái nhà kiên cố.

Với kinh phí hỗ trợ 40 triệu đồng trích từ nguồn quỹ “Ngôi nhà 5.000 đồng” của Đoàn Thanh niên trường và một phần tiền huy động của gia đình, mái nhà mơ ước của em Đan Thanh đã trở thành hiện thực. Đây cũng là “Ngôi nhà 5.000 đồng” thứ 55 được Đoàn Trường ĐH Đồng Tháp trao tặng sinh viên.

“Em rất vui và cảm động vì có được ngôi nhà vững chắc, giúp cả gia đình che mưa, nắng. Mái nhà sàn kiên cố, phù hợp với địa hình vùng đất cù lao đầu nguồn sông Tiền. Công trình là nghĩa cử cao đẹp của thầy cô và bạn bè toàn trường. Có ngôi nhà, em yên tâm và cố gắng học tập để không phụ lòng mọi người”, Đan Thanh chia sẻ.

Cùng chung niềm vui với Đan Thanh là Phạm Thị Hồng Nhung, sinh viên năm thứ 2 lớp Đại học Giáo dục Mầm non. Cuối tháng 1/2021, em được Đoàn Trường ĐH Đồng Tháp bàn giao “Ngôi nhà 5.000 đồng” trị giá 65 triệu đồng, trong đó Đoàn trường hỗ trợ 40 triệu, còn lại gia đình huy động. Hồng Nhung quê ở xã Hiếu Thuận, huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) đang theo học tại Trường ĐH Đồng Tháp. Nhung chia sẻ: Cha mẹ chia tay từ khi em học lớp 7, sau đó mẹ rời quê đi Bình Dương làm thuê để gửi tiền về cho 3 chị em ăn học. Nhung là chị cả, còn 2 đứa em (lớp 9 và lớp 7) sống nương tựa vào nhà ngoại, cách nhà của gia đình em không xa. Từ khi mẹ đi, căn nhà cấp bốn trở nên vắng vẻ, đìu hiu, ngày càng xuống cấp, dột nát. “Căn nhà do nhà trường hỗ trợ không chỉ giúp mẹ con em có chỗ ở ấm cúng mà còn là động lực phấn đấu, học tốt để sau này giúp ích cho xã hội. Em mong rằng mô hình ý nghĩa này sẽ lan tỏa đến nhiều bạn  có hoàn cảnh khó khăn như em...” - Nhung xúc động nói.

“Ngôi nhà 5.000 đồng” của Đoàn Thanh niên ảnh 1
Trao “Ngôi nhà 5.000 đồng” cho SV Phạm Thị Hồng Nhung, lớp ĐH Giáo dục Mầm non, Trường ĐH Đồng Tháp.

Lan tỏa lòng nhân ái

“Ngôi nhà 5.000 đồng” là mô hình hỗ trợ đoàn viên, sinh viên Trường ĐH Đồng Tháp được Đoàn Thanh niên trường triển khai năm 2010 và phát triển với các tên gọi “Ngôi nhà 3.000 đồng”, “Ngôi nhà nhân ái”… Đến thời điểm hiện tại, mỗi đoàn viên, cán bộ trong độ tuổi Đoàn đóng góp 5.000 đồng/tháng vào quỹ “Ngôi nhà 5.000 đồng”. Từ khi mô hình được phát động đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên. 

Về điều kiện xây dựng “Ngôi nhà 5.000 đồng”, ban đầu Đoàn trường thành lập Tổ khảo sát và căn cứ vào một số tiêu chí. Về học tập, sinh viên phải đạt từ loại khá trở lên, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội của khoa, trường. Sau đó, Tổ khảo sát sẽ lấy ý kiến ở địa phương về gia đình sinh viên. Và gia đình phải có một diện tích đất nhất định để tiến hành xây nhà…

Không chỉ đóng góp tiền để xây nhà cho các bạn sinh viên nghèo, khó khăn về nhà ở, Đoàn Trường ĐH Đồng Tháp còn phát động và kêu gọi các sinh viên tham gia vào quá trình xây nhà tặng bạn. Mỗi người đảm nhiệm công việc khác nhau. Sinh viên nam thì khiêng gạch, trộn hồ… Còn sinh viên nữ thì làm những việc nhẹ hơn. Mặc dù, công việc khá vất vả nhưng tất cả đều tích cực, nhiệt tình khi được tiếp sức, mang đến niềm vui cho bạn học.

Theo anh Phạm Văn Hiệp, Bí thư Đoàn Trường ĐH Đồng Tháp, sẽ còn nhiều “Ngôi nhà 5.000 đồng” được trao cho các bạn sinh viên hoàn cảnh khó khăn trong thời gian tới. Những ngôi nhà ý nghĩa này là động lực để các bạn sinh viên cố gắng phấn đấu, vươn lên trong học tập cũng như cuộc sống…

Theo TS Hồ Văn Thống - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp: Ngôi nhà 5.000 đồng thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và đồng hành của Đoàn Thanh niên Trường ĐH Đồng Tháp. Qua phong trào ý nghĩa này, thầy cô và bạn bè sẽ tạo động lực, giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn yên tâm phấn đấu học tập và rèn luyện. Trong tương lai, các em sẽ chung tay góp phần xây dựng quê hương phát triển hơn…
Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.