Ngoại trưởng Mỹ nói về tương lai Kiev

GD&TĐ - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken mới đây nói rằng Washington có chiến lược rõ ràng cho tương lai của Ukraine .

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

Tuy nhiên ông cảnh báo nguồn hỗ trợ tài chính đang ngày càng khan hiếm khi gói viện trợ bị đình trệ tại Quốc hội Mỹ.

Phát biểu trong cuộc họp báo cuối năm tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 20/12/2023, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói: “Năm 2023 là ‘một năm quá nhiều thử thách’ khi Washington cố gắng giải quyết một loạt thách thức toàn cầu ở Ukraine, Gaza và các nơi khác”.

Nhưng khi các dấu hiệu ngày càng gia tăng, đặc biệt là trong số các đảng viên Cộng hòa, rằng sự nhiệt tình của Mỹ trong việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột kéo dài gần hai năm với Nga đang suy giảm, ông Blinken cho hay, Washington có một chiến lược phối hợp cho tương lai của Ukraine.

“Chúng tôi có một kế hoạch rất rõ ràng để đảm bảo rằng, Ukraine có thể tự đứng trên đôi chân của mình - về mặt quân sự, kinh tế, dân chủ - để những mức hỗ trợ và hỗ trợ này sẽ không còn cần thiết nữa”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Ông Blinken đề xuất điều đầu tiên là giải phóng viện trợ tài chính bổ sung cho Ukraine để Kiev có thể đáp ứng những thách thức trước mắt.

“Chúng ta phải giúp Ukraine vượt qua giai đoạn tiếp theo, vượt qua mùa đông này, vượt qua mùa xuân và mùa hè. Tôi cũng tập trung vào thực tế là họ có kế hoạch riêng để tiếp tục”, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ lưu ý.

Áp lực từ các đảng viên Đảng Dân chủ, và thậm chí cả Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, cho đến nay đã thất bại trong việc thuyết phục các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Quốc hội thông qua gói viện trợ quân sự trị giá 50 tỷ USD cho Kiev.

Những tiếng nói bất đồng trong cơ quan lập pháp đã nhấn mạnh rằng, Nhà Trắng phải đồng ý với các điều khoản về an ninh biên giới như một điều kiện của thỏa thuận.

Nếu không được Quốc hội chấp thuận, ông Blinken cảnh báo rằng, viện trợ tài chính sẽ nhanh chóng cạn kiệt: “Không có chiếc bình thần kỳ nào mà chúng ta có thể rút ra được. Sự hỗ trợ mà chúng tôi dành cho Ukraine đang cạn kiệt, đang dần hết. Chúng ta gần như hết tiền. Và chúng ta sắp hết thời gian rồi”.

Ngoại trưởng Blinken cũng khẳng định rằng, Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực khuyến khích các nước khác hỗ trợ thêm cho Kiev, và đảm bảo rằng, hoạt động của Nga là một “thất bại chiến lược”.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cùng lắng lại với những câu chuyện chìm lặng sau dòng status trên mạng xã hội. Ảnh minh họa: ITN

Đứng trước mảnh đời hư vô

GD&TĐ - Tối đó ăn cơm xong, như mọi ngày tôi dành nửa tiếng để truy cập mạng xã hội vừa để có thời gian cho “xuôi cơm” vừa tranh thủ cập nhật xem mạng xã hội đang xảy ra chuyện gì.

Bên ngoài nhà máy khí hóa than tại Thiểm Tây, Trung Quốc.

Khí hóa than: Lời giải cho an ninh năng lượng?

GD&TĐ - Trước biến động của thị trường toàn cầu, nhiều quốc gia châu Á đang hồi sinh công nghệ khí hóa than nhằm tăng cường an ninh năng lượng. Liệu đây có phải là giải pháp bền vững?

Bất động sản Thông tin Vinhomes Saigon Park mới nhất Vinhomes Sai Gon Park Địa chỉ mua nước hoa chính hãng Tprofumo.com