Ngoại trưởng Lavrov hoan nghênh lời chỉ trích của ông Trump

GD&TĐ - Nga hoan nghênh lời chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với kế hoạch đưa Ukraine vào NATO, theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Tại cuộc họp bàn tròn ngoại giao về giải quyết tình hình Ukraine, ông Lavrov cho biết, lần đầu tiên, Tổng thống Trump đột nhiên nói thẳng ở một trong những bài phát biểu đầu tiên khi nhậm chức, chỉ trích chính quyền ông Biden rằng việc đưa Ukraine vào NATO là một sai lầm lớn.

"Lần đầu tiên, không chỉ là một nhà lãnh đạo phương Tây, mà một nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra tuyên bố này khi ông xác định vấn đề NATO là điều mà Mỹ sẵn sàng thảo luận nghiêm túc", ông Lavrov giải thích.

Trong khi đó, Nga nhiều lần cảnh báo và nhấn mạnh NATO không nên mở rộng về phía đông hướng tới biên giới của Liên Xô cũ, nhưng "vô ích", ông Lavrov nói.

Bộ trưởng ngoại giao Nga kể lại cuộc trò chuyện của mình với người đồng cấp cũ, cựu Ngoại trưởng Antony Blinken, trước khi chiến dịch quân sự đặc biệt được triển khai.

Theo ông Lavrov, trong một cuộc trò chuyện riêng với ông Blinken tháng 1/2022, ông thúc giục người đồng cấp Mỹ xem xét nghiêm túc các đề xuất mà Nga đưa ra để ngăn chặn xung đột quân sự ở châu Âu.

“Ông ấy đã thẳng thắn với tôi rằng không ai có thể nhúng mũi vào mối quan hệ giữa NATO và các quốc gia mà Mỹ muốn kết nạp vào NATO", ông Lavrov kể lại.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Trên giường bệnh, cô Huệ nghẹn ngào căn dặn những đứa con cố gắng mạnh mẽ, chăm ngoan.

Lời cuối của mẹ!

GD&TĐ - Trên giường bệnh, cô giáo trẻ ở Hà Tĩnh nghẹn ngào dặn dò hai con thơ trước lúc cạn dần sự sống vì ung thư não quái ác.

Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026 tại sân vận động Làng Sen (Kim Liên, Nghệ An). Ảnh: Hồ Lài

Nghệ An khai mạc Lễ hội Làng Sen 2026

GD&TĐ - Tối 18/5, tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.