Nghiên cứu sinh thua kiện, bồi thường 44,7 triệu đồng

Nghiên cứu sinh thua kiện, bồi thường 44,7 triệu đồng

Bác yêu cầu của nguyên đơn

Sau một tuần tạm hoãn, ngày 5/8, Tòa án nhân dân Quận 1 (TPHCM) mở lại phiên xét xử tranh chấp liên quan việc bảo vệ luận án tiến sĩ giữa nghiên cứu sinh và hội đồng chấm luận án cấp đơn vị chuyên môn lần 2, thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TPHCM. Kết quả, HĐXX đã tuyên bác yêu cầu của nguyên đơn.

Theo đó, phía nguyên đơn là ông Nguyễn Hoàng Anh Tuấn là NCS chuyên ngành văn hóa học thuộc Trường ĐH KHXH&NV TPHCM. Phía bị đơn gồm ông Huỳnh Thành Đạt (Giám đốc ĐHQG TPHCM), ông Võ Văn Sen (nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TPHCM) và các ông Trương Văn Minh, ông Nguyễn Ngọc Quận, bà Phan Thị Bích Hà thuộc Hội đồng chấm luận án của Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TPHCM.

Theo đơn kiện, ông Tuấn bảo vệ luận án tiến sĩ có chủ đề "Ả đào trong văn hóa Việt Nam" cấp đơn vị chuyên môn lần 2 bị 3/6 thành viên của Hội đồng gồm ông Trương Văn Minh, bà Phan Thị Bích Hà, ông Nguyễn Ngọc Quận bỏ phiếu không thông qua luận án.

Sau đó, đại diện hội đồng tuyên bố sẽ thông qua luận án với điều kiện nghiên cứu sinh phải chỉnh sửa luận án và có sự đồng ý của tất cả thành viên trong hội đồng. Ngày 9/4/2018, ông Tuấn nộp lại luận án đã chỉnh sửa theo yêu cầu thì hiệu trưởng nhà trường cho rằng "lời nói của chủ tịch hội đồng khiến nghiên cứu sinh hiểu nhầm", đồng thời ông Minh, ông Quận, bà Hà không đồng ý chấm lại và thông qua luận án.

Sau đó, Trường ĐH KHXH&NV TPHCM ra thông báo tạm ngưng bảo vệ luận án cấp trường đối với ông Tuấn. Thông báo trường chỉ ra những vi phạm của ông Tuấn như liên tục có những hành vi xúc phạm danh dự, uy tín, thậm chí vu khống một số giảng viên, cán bộ quản lý nhà trường, có dấu hiệu vi phạm Luật Giáo dục ĐH...

Không đồng ý, ông Tuấn khởi kiện đề nghị tòa giải quyết ba yêu cầu. Thứ nhất, tuyên bố ba người trong hội đồng đánh giá luận án cấp đơn vị chuyên môn vi phạm nguyên tắc dân sự không bình đẳng, không trung thực. Thứ hai, tuyên bố ông Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG TPHCM và ông Võ Văn Sen - nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TPHCM xác minh khiếu nại không khách quan. Thứ ba, buộc Trường ĐH KHXH&NV TPHCM bồi thường chi phí bảo vệ luận án, thiệt hại vật chất, tinh thần cho ông với số tiền tổng cộng 54,6 triệu đồng.

Sau khi ông Tuấn khởi kiện, 4/6 bị đơn (gồm ông Võ Văn Sen, ông Trương Văn Minh, ông Nguyễn Ngọc Quận, bà Phan Thị Bích Hà) có đơn yêu cầu phản tố đề nghị tòa án giải quyết ba yêu cầu. Tuyên bố yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là không có căn cứ. Nguyên đơn đã có những lời lẽ xúc phạm đến danh dự, uy tín của nhà trường và các cá nhân bị đơn nên ông Tuấn phải chấm dứt và xin lỗi công khai. Nguyên đơn phải bồi thường về tổn thất tinh thần cho ba giảng viên, mỗi người 14,9 triệu đồng.

Bồi thường cho bị đơn 44,7 triệu đồng

Nghiên cứu sinh thua kiện, bồi thường 44,7 triệu đồng ảnh 1
Ông Tuấn tại phiên tòa. Ảnh: CTV

Tại phiên xử ngày 5/8, theo nhận định của HĐXX, nguyên đơn nộp cho HĐXX 2 hợp đồng lao động để chứng minh thu nhập bị mất do theo đuổi vụ kiện kéo dài. Thế nhưng, những hợp đồng này đã chấm dứt vào năm 2017, không có ý nghĩa chứng minh. Do đó, HĐXX không chấp nhận yêu cầu bồi thường này của nguyên đơn.

Ngoài ra, HĐXX cho rằng hội đồng chấm luận án cấp chuyên môn lần 2 gồm các chuyên gia đầu ngành, được thành lập đúng thành phần theo quy định pháp luật và diễn ra đúng trình tự. Việc đánh giá chuyên môn của thành viên hội đồng chuyên môn không nằm trong phạm vi giải quyết của HĐXX.

Đồng thời, HĐXX khẳng định trong 6 phiếu của thành viên hội đồng chuyên môn thì có 3 phiếu cho thông qua nhưng phải chỉnh sửa. Phiếu của ông Quận, ông Minh và bà Hà không thông qua. Sau đó hội đồng chuyên môn chưa cho ông Tuấn bảo vệ luận án cấp trường. Ông Tuấn phải chỉnh sửa luận án trong 3 tháng và sau khi chỉnh sửa phải được sự đồng ý của thành viên hội đồng nên về thực chất cũng giống như bảo vệ lần 3, chỉ có điều là không họp. Hiểu đúng thì việc đề nghị chưa cho bảo vệ luận án là không thông qua.

Kết luận phiên tòa, HĐXX cho rằng, ông Tuấn đã có nhiều đơn với lời lẽ không tôn trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân ông Sen, ông Minh, bà Hà, ông Quận. Do đó, HĐXX buộc ông Tuấn chấm dứt hành vi xúc phạm danh dự làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân các vị trên. Đồng thời, ông Tuấn phải bồi thường tổng cộng 44,7 triệu đồng bù đắp tổn thất tinh thần do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm cho ông Minh, bà Hà, ông Quận.

Sau khi phiên tòa kết thúc, ông Tuấn cho biết sẽ có kháng cáo phúc thẩm lên TAND TPHCM.

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Tọa đàm Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

GD&TĐ - Ngày 12/ 8, trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức toạ đàm “Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Trường THPT Lý Sơn

61 học sinh Lý Sơn không đỗ vào lớp 10: Sẽ mở lớp tại huyện đảo

GD&TĐ - Ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, Sở sẽ làm việc với UBND huyện Lý Sơn, trên cơ sở đề nghị của huyện Lý Sơn phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh mở lớp cho số học sinh có nguyện vọng được tiếp tục ngay trên địa bàn huyện.