Nghĩa trang Ngọc Hồi, Kon Tum : Nơi yên nghỉ của 1.283 Liệt sĩ

GD&TĐ - Sáng 24/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Chính phủ đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi, Kon Tum tại ngã ba biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia.  
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ tại Nghĩa trang Ngọc Hồi. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ tại Nghĩa trang Ngọc Hồi. Ảnh: VGP

Đây là nơi yên nghỉ của 1.283 liệt sĩ hy sinh tại Kon Tum và ở các chiến trường Campuchia, Lào.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng đã dự lễ khánh thành công trình Bia Tưởng niệm khắc tên 497 liệt sĩ hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968 và Xuân-Hè 1972 trên địa bàn tỉnh Kon Tum nhưng chưa tìm thấy hài cốt.

Tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền tỉnh Kon Tum, thân nhân các liệt sĩ, các cựu chiến binh… bày tỏ lòng thành kính, tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sĩ - những người con ưu tú của dân tộc đã chiến đấu anh dũng, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, đem lại hoà bình, độc lập, tự do cho đất nước và cuộc sống yên bình cho nhân dân.

Nghĩa trang  Ngọc Hồi, Kon Tum : Nơi yên nghỉ của 1.283 Liệt sĩ  ảnh 1
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Y Nối. Ảnh: VGP

Tới thăm di tích lịch sử Ngục Kon Tum, nơi thực dân Pháp đã giam giữ, tra tấn, sát hại hàng trăm chiến sĩ cách mạng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi lại cảm tưởng: "Dân tộc độc lập, tổ quốc toàn vẹn, đất nước hòa bình, phát triển hôm nay nhờ công lao, xương máu của bao thế hệ anh hùng liệt sĩ.

Thành kính trước anh linh các liệt sĩ hi sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Lòng yêu nước thương nòi, ý chí cách mạng của các bậc tiền bối mãi là đuốc sáng soi đường cho các thế hệ mai sau.

Hãy cùng nhau gìn giữ, tôn tạo di tích lịch sử đặc biệt ý nghĩa này và cùng giữ ngọn lửa cách mạng để tổ quốc Việt Nam “từ trong khói lửa rũ bùn đứng dậy sáng lòa” sánh cùng năm châu bè bạn".

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Y Nối sống tại làng Đắk Rao Lớn, thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô.

Mẹ Y Nối có một con trai duy nhất là liệt sĩ A Din sinh năm 1953, đội viên du kích xã Pa Kô hy sinh tháng 12/1972 trong trận đánh ấp chiến lược Kon Tum.

Nghĩa trang  Ngọc Hồi, Kon Tum : Nơi yên nghỉ của 1.283 Liệt sĩ  ảnh 2
 Phó Thủ tướng cũng đã tới thăm nữ Anh hùng lực lượng vũ trang Y Buông. Ảnh: VGP

Thăm hỏi sức khoẻ, đời sống hằng ngày của Mẹ Y Nối, Phó Thủ tướng mong muốn đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục quan tâm, chăm sóc đầy đủ đời sống vật chất và tinh thần đối với những người có công, gia đình chính sách; thực hiện đúng truyền thống đạo lý “uống nước, nhớ nguồn”, “đền ơn, đáp nghĩa” của dân tộc.

Phó Thủ tướng cũng đã tới thăm nữ Anh hùng lực lượng vũ trang Y Buông, người dân tộc Xê Đăng, ở tại khối 3, thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô. Phó Thủ tướng chúc sức khoẻ và mong bà tiếp tục phát huy truyền thống “bộ đội cụ Hồ”, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương, góp phần tích cực vào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hoá.

Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.