Nghề làm muối ớt trở thành di sản văn hóa phi vật thể thứ 8 của tỉnh Tây Ninh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ký Quyết định số 230/QĐ-BVHTTDL công bố danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.
Nghề làm muối ớt ở Tây Ninh trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia- ảnh minh họa.
Nghề làm muối ớt ở Tây Ninh trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia- ảnh minh họa.

Theo đó, Tây Ninh tiếp tục có thêm một di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được công nhận là nghề làm muối ớt.

Theo quyết định, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch Nguyễn Văn Hùng yêu cầu, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hoá phi vật thể được công nhận cần thực hiện việc quản lý Nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hoá.

Trước đó, UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ đưa nghề làm muối ớt ở tỉnh Tây Ninh vào danh mục văn hoá phi vật thể quốc gia. Theo văn bản của UBND tỉnh Tây Ninh, nghề làm muối ớt là loại hình nghề thủ công truyền thống đặc sắc của Tây Ninh, có tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng - địa phương, trao truyền qua nhiều thế hệ và được cộng đồng người dân Tây Ninh tự nguyện cam kết bảo vệ.

Như vậy, sau “Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng”, “Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu – núi Bà Đen”, Lễ hội Quan Lớn Trà Vong - Tân Biên và Nghệ thuật chế biến món ăn chay, "Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ” trên địa bàn Tây Ninh, “Lễ Kỳ yên đình Gia Lộc”, “Múa trống Chhay-dăm”, Nghề làm muối ớt là di sản văn hoá thứ 8 của tỉnh Tây Ninh được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Nghề làm muối ớt trở thành di sản văn hóa phi vật thể thứ 8 của tỉnh Tây Ninh ảnh 1

Muối ớt Tây Ninh nổi tiếng cả nước.

Theo thống kê của Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh Tây Ninh, trong năm 2022, toàn tỉnh có 37 cơ sở đăng ký thương hiệu hành nghề làm muối ớt chính thức, tập trung ở huyện Gò Dầu, thị xã Trảng Bàng, TP Tây Ninh, thị xã Hoà Thành và rải rác ở huyện Châu Thành, Bến Cầu, Dương Minh Châu...

Nói về đặc sản muối Tây Ninh, Thạc sĩ Bùi Thị Hoa, Phân viện Văn hoá nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại TPHCM cho biết: Muối Tây Ninh không chỉ là sinh kế của gia đình mà còn là món quà tặng, là những câu chuyện gắn kết, là văn hoá của người ăn chay, văn hoá của người đất Thánh.

"Trong nhiều thập kỉ qua, muối Tây Ninh đã được người dân nơi đây nâng tầm, phối hợp cho sự phát triển không ngừng của các nghề sẵn có trên địa bàn Tây Ninh như nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, nghề làm bánh tráng trộn, nghề làm vườn trái cây dưới chân núi Bà Đen…

Cũng như các ngành nghề khác, những người làm nghề muối đã cùng bảo tồn, tạo sự gắn kết giữa các làng nghề, hình thành một cộng đồng nghề trên đất Tây Ninh”- Th.S Bùi Thị Hoa nói.

Không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.

6 kiểu giày bạn trẻ nên có trong tủ

GD&TĐ - Khi nói đến các vấn đề về trang phục, không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.
3 điểm yếu người có lông mày rậm

3 điểm yếu người có lông mày rậm

GD&TĐ - Trong nhân tướng học, coi tướng lông mày không còn quá xa lạ. Vậy tướng lông mày rậm ở nam và nữ giới có hé lộ điều gì về tính cách, số phận của họ?