Nghệ An: Công bố cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Nghệ An: Công bố cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Sở GD&ĐT Nghệ An đã công bố cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và THPT Chuyên Phan Bội Châu năm học 2020 – 2021. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay gồm 2 môn bắt buộc Toán, Ngữ văn và môn thi thứ 3 là Ngoại ngữ thay cho bài thi tổ hợp các năm trước.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng phòng Giáo dục Trung học – Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Đề thi minh họa thuộc phạm vi nội dung Chương trình Trung học cơ sở, chủ yếu thuộc chương trình lớp 9 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Trong đó, không thi nội dung được hướng dẫn “không dạy”, “không làm”, “đọc thêm”, “tự học có hướng dẫn” theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Riêng môn Ngữ văn, ngoài những yêu cầu trên, không thi nội dung chương trình địa phương và văn học nước ngoài.

Tuy nhiên, để đảm bảo phân loại học sinh, đề thi sẽ có những câu phân hóa để có thể lựa chọn được những thí sinh đủ tiêu chuẩn vào các trường tốp đầu và làm căn cứ để tuyển sinh vào trường chuyên của tỉnh.

Nghệ An: Công bố cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ảnh 1
Cô trò Trường THCS Vĩnh Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Đề thi yêu cầu có đủ bốn mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Trong đó, mức độ nhận biết và thông hiểu chiếm 50% - 60% tổng số điểm, mức độ vận dụng và vận dụng cao chiếm 40% - 50% tổng số điểm.

Về đề thi minh họa của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, năm nay có thêm đề thi của môn Tin học dành cho những thí sinh đăng ký vào lớp chuyên Tin học của trường, thay vì chỉ thi môn Toán học như những năm trước.

Việc công bố đề thi minh họa cũng tạo cơ sở cho các trường THCS trên địa bàn tổ chức ôn tập cho học sinh thi vào lớp 19. Trường THCS Vĩnh Thành, (huyện Yên Thành, Nghệ An) năm học này có hơn 120 học sinh lớp 9. Thầy Trần Vĩnh Tường - Hiệu trưởng nhà trường cho hay, hầu hết học sinh đều có nhu cầu thi vào lớp 10 THPT. Một số em lực học yếu hơn, hoặc có thế mạnh về thể thao, âm nhạc… được nhà trường định hướng vào các trường chuyên nghiệp, năng khiếu hoặc học nghề. Hiện nhà trường đang tích cực ôn tập cho học sinh theo đề thi minh họa của Sở GD&ĐT.

Còn tại trường vùng cao THCS Tam Quang (huyện Tương Dương) dự kiến sẽ hoàn thành chương trình học trước ngày 27/6. Các tổ bộ môn cũng đã xây dựng chương trình ôn tập cho học sinh lớp 9 dựa trên nội dung giảm tải của Bộ GD&ĐT và cấu trúc đề thi minh họa. 

Theo thầy Hoàng Liên Sơn – Hiệu trưởng Trường THCS Tam Quang, chất lượng học sinh của trường được đánh giá cao trong huyện, song so với mặt bằng chung của tỉnh còn thấp. Trong khi đó, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT là đề chung của Sở GD&ĐT. 

Thực tế điểm đầu vào của 2 trường THPT trên địa bàn huyện không cao, nằm trong tốp dưới. Song có một số học sinh dự định thi vào THPT Dân tộc nội trú tỉnh. Vì vậy, nhà trường vừa ôn tập đại trà, vừa có mức độ nâng cao cho học sinh khá giỏi.

Ảnh minh họa ITN.

Loại bỏ sức ì

GD&TĐ - Chỉ khi nào thầy cô nhận thức đúng đắn về đổi mới kiểm tra, đánh giá..., hoạt động này mới trở thành lực đẩy nâng cao chất lượng dạy học.