Nghệ An: Công bố cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Nghệ An: Công bố cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Sở GD&ĐT Nghệ An đã công bố cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và THPT Chuyên Phan Bội Châu năm học 2020 – 2021. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay gồm 2 môn bắt buộc Toán, Ngữ văn và môn thi thứ 3 là Ngoại ngữ thay cho bài thi tổ hợp các năm trước.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng phòng Giáo dục Trung học – Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Đề thi minh họa thuộc phạm vi nội dung Chương trình Trung học cơ sở, chủ yếu thuộc chương trình lớp 9 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Trong đó, không thi nội dung được hướng dẫn “không dạy”, “không làm”, “đọc thêm”, “tự học có hướng dẫn” theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Riêng môn Ngữ văn, ngoài những yêu cầu trên, không thi nội dung chương trình địa phương và văn học nước ngoài.

Tuy nhiên, để đảm bảo phân loại học sinh, đề thi sẽ có những câu phân hóa để có thể lựa chọn được những thí sinh đủ tiêu chuẩn vào các trường tốp đầu và làm căn cứ để tuyển sinh vào trường chuyên của tỉnh.

Nghệ An: Công bố cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ảnh 1
Cô trò Trường THCS Vĩnh Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Đề thi yêu cầu có đủ bốn mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Trong đó, mức độ nhận biết và thông hiểu chiếm 50% - 60% tổng số điểm, mức độ vận dụng và vận dụng cao chiếm 40% - 50% tổng số điểm.

Về đề thi minh họa của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, năm nay có thêm đề thi của môn Tin học dành cho những thí sinh đăng ký vào lớp chuyên Tin học của trường, thay vì chỉ thi môn Toán học như những năm trước.

Việc công bố đề thi minh họa cũng tạo cơ sở cho các trường THCS trên địa bàn tổ chức ôn tập cho học sinh thi vào lớp 19. Trường THCS Vĩnh Thành, (huyện Yên Thành, Nghệ An) năm học này có hơn 120 học sinh lớp 9. Thầy Trần Vĩnh Tường - Hiệu trưởng nhà trường cho hay, hầu hết học sinh đều có nhu cầu thi vào lớp 10 THPT. Một số em lực học yếu hơn, hoặc có thế mạnh về thể thao, âm nhạc… được nhà trường định hướng vào các trường chuyên nghiệp, năng khiếu hoặc học nghề. Hiện nhà trường đang tích cực ôn tập cho học sinh theo đề thi minh họa của Sở GD&ĐT.

Còn tại trường vùng cao THCS Tam Quang (huyện Tương Dương) dự kiến sẽ hoàn thành chương trình học trước ngày 27/6. Các tổ bộ môn cũng đã xây dựng chương trình ôn tập cho học sinh lớp 9 dựa trên nội dung giảm tải của Bộ GD&ĐT và cấu trúc đề thi minh họa. 

Theo thầy Hoàng Liên Sơn – Hiệu trưởng Trường THCS Tam Quang, chất lượng học sinh của trường được đánh giá cao trong huyện, song so với mặt bằng chung của tỉnh còn thấp. Trong khi đó, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT là đề chung của Sở GD&ĐT. 

Thực tế điểm đầu vào của 2 trường THPT trên địa bàn huyện không cao, nằm trong tốp dưới. Song có một số học sinh dự định thi vào THPT Dân tộc nội trú tỉnh. Vì vậy, nhà trường vừa ôn tập đại trà, vừa có mức độ nâng cao cho học sinh khá giỏi.

Siêu mẫu Nadja Auermann.

Nadja Auermann: Siêu mẫu được ghi vào kỷ lục Guinness

GD&TĐ - Thời đại của các siêu mẫu đã mang đến cho thế giới một số tên tuổi lẫy lừng - Claudia Schiffer, Naomi Campbell, Linda Evangelista, Cindy Crawford và... Nadja Auermann. Riêng về Nadja Auermann, từng giành giải quán quân về chân dài (112cm) trong giới người mẫu chuyên nghiệp, được ghi vào sách kỷ lục Guinness.
Ảnh minh họa Internet.

Tròn trách nhiệm

GD&TĐ - Theo kế hoạch, sau 17 giờ ngày 20/8, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển qua quy trình tiếp theo. Khi đó, thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký và điều chỉnh nữa.
Đông đảo CBQL, GV tham gia lớp bồi dưỡng.

Bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho giáo viên mầm non

GD&TĐ - Thực hiện Kế hoạch số 317 của Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) về việc tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Phòng GD&ĐT đã tổ chức lớp bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non.
Thí sinh trao đổi thông tin tuyển sinh năm 2022. Ảnh minh họa

Tránh sơ sẩy đăng ký xét tuyển ở giai đoạn 'nước rút'

GD&TĐ - Thời điểm này là giai đoạn “nước rút” để thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (Hệ thống). Các chuyên gia khuyến nghị, thí sinh cần lưu ý mốc thời gian nhằm tránh sai sót hoặc chậm trễ. Tuyệt đối không nên để “nước đến chân mới nhảy”.
Thầy cô trường Tiểu học Lê Lợi trang trí khuôn viên trường cho năm học mới.

Học sinh Bắc Giang tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tựu trường vào ngày 30/8, riêng lớp 1 đến trường từ 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Giang đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023.
Trẻ cần được hướng dẫn những thói quen, nền nếp tốt trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Giúp trẻ tự do trong kỷ luật

GD&TĐ - Nhiều cha mẹ trẻ thường hỏi, liệu có cần thiết phải có nếp sinh hoạt cho các bé không? Để bé được quyết định giờ ăn, ngủ thì tốt hơn chứ, tự nhiên hơn chứ. Tạo nền nếp, thói quen cho trẻ quan trọng đến vậy sao?
Cơ quan Công an làm việc với Đinh Văn Đức liên quan đến bức ảnh 'hòn non bộ to nhất Việt Nam' gây bão trên mạng.

Xử phạt người đăng hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’

GD&TĐ - Những ngày gần đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’ nằm trong một khu đô thị ở tỉnh Quảng Ninh. Ngay sau đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) - Công an tỉnh Quảng Ninh đã mời người đăng bức ảnh này lên làm việc.
Ảnh minh họa.

Nhân 90 năm phong trào Thơ mới (1932-2022): Thi sĩ J. Leiba - thảng thốt giữa trần ai

GD&TĐ -Thi sĩ J. Leiba (do hai chữ Lê Bái đọc lái ra), còn có bút danh Thanh Tùng Tử, họ tên đầy đủ là Lê Văn Bái (1912-18/12/1941), sinh tại Yên Bái nhưng quê gốc ở làng Nam Trực, phủ Nam Trực (nay thuộc xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định). Ông từng học Trường Bảo hộ Hà Nội (Trường Bưởi) rồi theo một nhóm giang hồ mãi võ.