Ngày hội toàn dân

Ngày hội toàn dân

Năm học 2009 - 2010, được triển khai với chủ đề "Năm học đổi mới quản lí và nâng cao chất lượng giáo dục", là năm thứ 4 toàn ngành thực hiện cuộc vận động “Hai không”, năm thứ 3 thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, năm thứ 2 thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”... Các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành đã nhận được sự đồng thuận, chung tay góp sức hưởng ứng của toàn xã hội. Điều đó được minh chứng bằng chất lượng giáo dục ở mọi cấp học ngày càng được nâng cao. Các kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh ĐH đã diễn ra nghiêm túc hơn. Năm học 2008 - 2009, tình trạng học sinh yếu kém được quan tâm khắc phục, học sinh bỏ học giảm 41% so với năm học trước. Số lượng học sinh bỏ học cuối học kỳ I năm học 2008-2009 là 86.269 em, chiếm tỷ lệ 0,56% số học sinh phổ thông, giảm 41% so với cùng kỳ năm học 2007-2008 (147.005 em, tỷ lệ 0,94%). Đặc biệt vùng đồng bằng sông Cửu Long, tỷ lệ học sinh phổ thông bỏ học giảm mạnh từ 1,63% học kỳ I năm học 2007-2008 xuống còn 0,88% học kỳ I năm học vừa qua. Ở cấp THPT: tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trong toàn quốc đạt 83,8% (cao hơn tỷ lệ đỗ lần 1 của năm 2008 là 7,8% và thấp hơn tỷ lệ đỗ cả 2 lần của năm 2008 là 2,8 %). Những con số ấn tượng này cũng thể hiện nhận thức của người dân Việt Nam về vị trí quan trọng của ngành Giáo dục – tầm quan trọng của các nhà giáo Việt Nam đối với sự nghiệp phát triển đất nước nói chung, như sinh thời Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Nghề dạy học là một nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”.

20/11 là dịp tất cả chúng ta tỏ lòng biết ơn các thầy cô giáo.                             Ảnh: T. Minh
20/11 là dịp tất cả chúng ta tỏ lòng biết ơn các thầy cô giáo.   Ảnh: T. Minh

Dạy học là một nghề đặc biệt mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc bởi không chỉ đơn thuần là dạy chữ mà cao hơn là dạy nhân cách, đạo lý – dạy làm người. Chính vì vậy, hoạt động của ngành Giáo dục, hoạt động của người thầy đòi hỏi chính xác, khoa học nhưng cũng cần có sự tinh tế đến từng vi mạch tế bào nhận thức trong mỗi con người. Đất nước đã trải qua bao thăng trầm để vươn lên sánh ngang tầm các nước trong khu vực và quốc tế, đặc biệt là sự kiện chúng ta gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới WTO đã khẳng định được vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Thành quả hôm nay Việt Nam đạt được đã phần nào đáp lại lòng mong mỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bức thư gửi các thầy cô giáo và học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa: "Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần rất lớn ở công học tập của các em”. Những thành quả mà đất nước đã đạt được ngày hôm nay là do con người Việt Nam vun đắp và những con người đó không ai khác chính là do giáo dục hun đúc mà thành. Thành quả đó có được là nhờ có sự đóng góp đầy tâm huyết của hàng triệu thầy giáo, cô giáo trên mọi miền đất nước.

Ngày nay, trong bối cảnh trên thế giới khoa học - công nghệ đang phát triển như vũ bão và quá trình hội nhập, cạnh tranh toàn cầu diễn ra mạnh mẽ, các thầy giáo, cô giáo đang cùng ngành Giáo dục nỗ lực vượt lên gánh vác sứ mệnh cao cả, góp phần xây dựng đất nước ngày một phồn vinh. Chúng ta tin rằng với quyết tâm của đội ngũ các nhà giáo Việt Nam, với sự chung tay góp sức đầy nhiệt thành của toàn xã hội, nhất định giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, đóng góp ngày càng xứng đáng hơn vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập của đất nước.

Nhân kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/ 11, Báo Giáo dục & Thời đại xin gửi tới các thầy giáo, cô giáo, các nhà quản lý và công nhân viên ngành Giáo dục, các bạn học sinh, sinh viên Sư phạm lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công hơn nữa trong cuộc sống và sự nghiệp... Chúc ngày 20/ 11 mãi mãi là ngày của ngàn hoa thơm ngát – ngày hội của cả dân tộc Việt Nam.

 GIÁO DỤC & THỜI ĐẠI

Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

GD&TĐ - UBND TP.Đà Nẵng quyết định thu hồi 44 cơ sở nhà đất với tổng diện tích đất hơn 30.800 m2, tổng diện tích nhà hơn 14.600m2 để tổ chức đấu giá.
(Ảnh: Reuters)

1,08 triệu người biểu tình ở Pháp

GD&TĐ - Bộ Nội vụ Pháp thống kê được 1,08 triệu người biểu tình ở nước này hôm 23/3. Tuy nhiên, theo tờ Le Monde, đây không phải là một kỷ lục.