Ngắm mũ bảo hiểm độc đáo dành riêng cho phụ nữ dân tộc Thái

Chiều 27/2, Ủy ban ATGT quốc gia chính thức phát động chương trình “Vận động hỗ trợ mũ bảo hiểm (MBH) dành riêng cho phụ nữ đồng bào dân tộc Thái có hoàn cảnh khó khăn”. Đây là chiếc mũ đặc biệt được thiết kế riêng cho phụ nữ dân tộc Thái nhằm phù hợp với tập tục búi tóc trên đầu.
Ngắm mũ bảo hiểm độc đáo dành riêng cho phụ nữ dân tộc Thái

Trong ảnh là 5 phụ nữ dân tộc Thái đến từ Mai Châu (Hòa Bình). Các phụ nữ này đều có búi tóc trên đầu – dấu hiệu để nhận biết phụ nữ đã lập gia đình.

Theo phong tục, phụ nữ dân tộc Thái sau khi kết hôn phải búi tóc lên trên đầu (còn gọi là tằng cẩu) nên việc đội MBH thông thường không có tác dụng bảo vệ, CSGT khó xử phạt nếu phụ nữ Thái không đội MBH.

Trước đó, để khắc phục tình trạng này, Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ, một số doanh nghiệp sản xuất loại mũ có phần chóp nhô lên đỉnh mũ, đạt tiêu chuẩn dành cho phụ nữ dân tộc Thái.

Ngam mu bao hiem doc dao danh rieng cho phu nu dan toc Thai - Anh 2

Ông Khuất Việt Hùng tặng tượng trưng 5 chiếc mũ cho 5 phụ nữ dân tộc Thái đến tham gia chương trình.

Ngam mu bao hiem doc dao danh rieng cho phu nu dan toc Thai - Anh 3

Chị em phụ nữ Thái vui mừng được nhận chiếc mũ đặc biệt

Hiện cả nước có hơn 219 nghìn phụ nữ dân tộc Thái đã kết hôn, tập trung ở các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Yên Bái, Lai Châu, Thanh Hóa, Nghệ An. Kinh phí mua MBH từ 300-400 nghìn đồng/chiếc, tùy theo số lượng đặt sản xuất.

Ngam mu bao hiem doc dao danh rieng cho phu nu dan toc Thai - Anh 4

Đã có 4.800 chiếc mũ loại này được đăng ký trao tặng. Trong ảnh, Ủy ban ATGT Quốc gia thay mặt Nhà tài trợ là Quỹ An toàn giao thông đường bộ Anh Quốc trao tặng tượng trưng 4.000 mũ bảo hiểm cho đại diện các tỉnh.

Ủy ban ATGT quốc gia thông báo, cá nhân tổ chức tiếp tục đăng ký trao tặng thông qua Văn phòng ủy ban ATGT quốc gia (số 80B Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, điện thoại: 04.36330.998, Fax: 04.38223.592).

Ngam mu bao hiem doc dao danh rieng cho phu nu dan toc Thai - Anh 5
Ngam mu bao hiem doc dao danh rieng cho phu nu dan toc Thai - Anh 6

Trong ảnh là phần ngoài và trong của chiếc mũ đặc biệt này.

Theo Tiền Phong
Đậu biếc vườn ai...

Đậu biếc vườn ai...

GD&TĐ - Nâng cốc trà đậu biếc được hãm từ những bông vừa ngắt trên cây mà lòng cứ chùng chình không nỡ chạm môi.
Học sinh Trường Mầm non Tủa Thàng số 2 học tập với đồ dùng đồ chơi tự thiết kế.

Cô, mẹ khéo tay kéo trò hay đến lớp

GD&TĐ - Bằng cách phát động hội thi tự làm đồ dùng, đồ chơi... nhiều trường học ở vùng khó Điện Biên đã tạo thêm sức hút, kéo trò tới lớp.
(Ảnh: wikimedia.org)

Thêm chuyên gia nói thẳng về F-16

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ đã khá lỗi thời và thua kém máy bay Nga về nhiều mặt, theo chuyên gia quân sự, Đại tá Viktor Litovkin.