Nga triển khai hệ thống tên lửa S-300 tới Crimea

Hãng tin RIA Novosti trích nguồn tin từ Hạm đội biển Đen ngày 3/12 cho biết lực lượng quân sự Nga tại Crimea đã nhận được hệ thống tên lửa đất đối không S-300PMU Favorit mới để bảo vệ không phận bán đảo.
Gia đình S-300 của Nga được xem là một trong những hệ thống tên lửa chống máy bay tốt nhất thế giới. Ảnh: Sputnik
Gia đình S-300 của Nga được xem là một trong những hệ thống tên lửa chống máy bay tốt nhất thế giới. Ảnh: Sputnik

Nguồn tin tiết lộ: “Với sự xuất hiện của S-300PMU, một hệ thống phòng thủ tên lửa đã chính thức được xây dựng trên bán đảo, giúp Hạm hội Biển Đen tránh khỏi các mối đe dọa từ trên không”.

Hệ thống tên lửa kể trên, được Bộ Quốc phòng Mỹ gọi là SA-10f và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gọi là Grumble, đã tới Crimea trong tháng 11 vừa qua, không rõ số lượng và khu vực triển khai.

Hiện "gia đình" S-300 của Nga được xem là một trong những hệ thống tên lửa phòng không tốt nhất thế giới. Chúng sử dụng hệ thống radar giám sát tối tân Big Bird và có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách tối đa 200 km.

Thế hệ tên lửa S-300PMU được Nga xuất khẩu ra thị trường vào năm 1992, trong khi S-300 được Liên Xô cũ triển khai từ năm 1979.

Hồi tuần trước, Moscow cũng gửi 10 máy bay chiến đấu Sukhoi Su-27SM và 4 máy bay tiêm kích - ném bom Su-30 tới căn cứ không quân Belbek, ngoại ô TP Sevastopol của Crimea nhằm tăng cường sức mạnh quân sự trên bán đảo.

Trong khi đó, tối 2-12, tại Brussels – Bỉ, ngoại trưởng các nước phương Tây kêu gọi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tái thiết lập các kênh liên lạc quân sự với Moscow, giữa thời điểm Nga tiến hành một số cuộc tập trận quân sự có khả năng châm ngòi cho một cuộc xung đột.

Ngoại trưởng các nước thành viên NATO đề nghị xây dựng cơ chế quản lý khủng hoảng giữa Nga và phương Tây – đang bị âm hưởng của thời kỳ Chiến tranh lạnh đè nặng.

Đây có thể xem là dấu hiệu mới nhất cho thấy cuộc khủng hoảng tại Ukraine đã tác động tồi tệ đến mối quan hệ Đông – Tây trong nhiều thập kỷ trở lại đây.

Phát ngôn viên NATO Oana Lungescu cho biết: “Các ngoại trưởng đã nhất trí tại thời điểm này cần đẩy mạnh nhu cầu thông tin liên lạc quân sự giữa Nga và NATO để tránh xảy ra sự cố. Giới chức quân sự NATO nên giữ các kênh thông tin liên lạc hoạt động cởi mở và sử dụng chúng khi cần thiết để tránh gây ra hiểu lầm liên quan đến các hoạt động quân sự”.

Đại diện thường trực của Nga tại NATO, ông Alexander Grushko, khẳng định Moscow sẵn sàng tham gia thiết lập các kênh quân sự theo yêu cầu. Ông Grushko tuyên bố: “Chúng tôi sẽ xem xét ý tưởng tái xây dựng một số hình thức liên lạc quân sự của NATO”.

Theo nld
Các chỉ huy UAF lo ngại xảy ra binh biến.

Chỉ huy Kiev lo binh biến

GD&TĐ - Theo Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas Macgregor, ông đã rất ngạc nhiên bởi cách chỉ huy của các tướng lĩnh Ukraine gần đây.
(Ảnh: AP)

EU hết vũ khí để viện trợ?

GD&TĐ - Các nước EU không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của họ mà không gây nguy hiểm cho an ninh của chính mình.