Nga - Thổ bước vào cuộc đàm phán thứ hai về Syria

Nga - Thổ bước vào cuộc đàm phán thứ hai về Syria

Cuộc đàm phán đầu tiên đã diễn ra vào tuần trước tại Ankara trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở tây bắc Syria. Phái đoàn Nga liên ngành gồm có Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Syria Alexander Lavrentiev, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Vershinin và đại diện Bộ Quốc phòng.

Phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ do Thứ trưởng Ngoại giao Sedat Onal dẫn đầu. Vào thứ hai tại Moscow, giai đoạn đàm phán thứ hai đã được bắt đầu.

“Tại cuộc hội đàm ở Moscow, phái đoàn chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải ngay lập tức giảm căng thẳng trong khu vực và ngăn chặn tình trạng nhân đạo ngày càng tồi tệ hơn. Các biện pháp nhằm hạn chế vi phạm (thỏa thuận ngừng bắn) cũng được đưa ra thảo luận. Cùng với đó, khẳng định hành động cần phải trong khuôn khổ thỏa thuận Idlib ở Sochi. Các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục vào sáng mai ", báo cáo cho biết.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không thể thực hiện được một số cam kết chính để giải quyết các vấn đề xung quanh Idlib. Cụ thể, nước này đã không thể tách phe đối lập vũ trang, sẵn sàng đối thoại với chính phủ trong khuôn khổ tiến trình chính trị, với những kẻ khủng bố Jabhat al-Nusra. Về phần mình, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay đưa ra tuyên bố rằng Ankara đã hoàn thành nghĩa vụ của mình đối với Idlib.

Theo thỏa thuận đạt được vào tháng 5/2017 tại các cuộc đàm phán ở Astana (nay là Nur-Sultan) của đại diện Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, bốn khu vực xuống thang đã được thiết lập ở Syria. Lãnh thổ của ba trong số bốn khu vực, vào năm 2018, thuộc quyền kiểm soát của Damascus. Khu vực thứ tư, nằm ở tỉnh Idlib và một phần các tỉnh lân cận Latakia, Hama và Aleppo, vẫn không chịu sự điều khiển của chính phủ nước cộng hòa.

Hơn nữa, phần lớn lãnh thổ này đã bị chiếm bởi những kẻ khủng bố từ tổ chức Jebhat al-Nusra. Vào tháng 9 năm 2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất ở Sochi về việc thành lập một khu phi quân sự ở Idlib.

Theo Ria.ru