Nga thiết lộ những tính năng khủng của S-500 trước khi đưa vào biên chế

GD&TĐ - Hệ thống phòng không S-500 Prometheus của Nga đã hoàn thành xuất sắc một loạt thử nghiệm, bao gồm phóng tên lửa chiến đấu - Thiếu tướng Sergei Babakov cho biết.
Nga thiết lộ những tính năng khủng của S-500 trước khi đưa vào biên chế

Theo Tư lệnh Binh chủng Phòng thủ tên lửa thuộc Không quân Nga, Thiếu tướng Sergei Babakov, S-500 đã được phát triển như một hệ thống phòng không hoàn toàn mới nhằm mục đích hạ gục tên lửa đạn đạo tầm trung và nếu cần là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ở giai đoạn cuối của đường bay. Ngoài ra, S-500 có khả năng tiêu diệt máy bay siêu thanh và máy bay không người lái.

“Hệ thống phòng không S-500 có khả năng tiêu diệt mọi loại vũ khí siêu thanh, kể cả trong không gian gần. Ngoài ra, nó hạ gục được các mục tiêu khí động học và tên lửa đạn đạo khiến người ta có thể tự tin nói rằng hệ thống này là duy nhất” – Thiếu tướng Babakov nói.

S-500 được cho là có thể tấn công tên lửa đạn đạo của đối phương ở cự ly tới 600km và máy bay ở khoảng cách 500km.

Quan chức quân sự trên giải thích rằng các cuộc tập trận bao gồm bắn vào các mục tiêu sở hữu thông số kỹ thuật tương tự như vũ khí tấn công hàng không vũ trụ hiện đại hoặc những vũ khí có khả năng tiên tiến hơn.

Theo Thiếu tướng, các biên đội tên lửa phòng không trau dồi kỹ năng của mình bằng cách đánh chặn các mục tiêu có kích thước nhỏ, bay thấp, tốc độ thấp - mô phỏng các phương tiện bay không người lái và các mục tiêu tầm cao, tốc độ cao - mô phỏng tên lửa siêu thanh.

Hơn nữa, Không quân Nga cũng tính đến kinh nghiệm thu được trong chiến dịch tại Syria. Ông Babakov nhấn mạnh tất cả các sự cố sử dụng vũ khí và thiết bị quân sự tên lửa phòng không đang được nghiên cứu kỹ lưỡng và sử dụng trong cuộc tập trận.

Các trường quân sự và học viện của Bộ Quốc phòng Nga cũng như các trường ĐH kỹ thuật nước này đang đào tạo các chuyên gia cho phi hành đoàn tên lửa phòng không trong Không quân quốc gia. Ông Babakov cho biết hơn 1.000 SV tốt nghiệp đã nhận nhiệm vụ trong lĩnh vực này của các lực lượng vũ trang Nga.

Theo các quan sát viên nước ngoài, S-500 không thể được coi là “người kế nhiệm” thuần túy của hệ thống S-400 mà đây là một vũ khí hoàn toàn mới, được thiết kế để thực hiện một loạt các nhiệm vụ chiến lược.

Đầu tháng 4/2021, nhà sản xuất S-500 là Almaz-Antey phát đi tín hiệu rằng hệ thống này sắp kết thúc thử nghiệm trong năm nay. Dự kiến, nó sẽ được chuyển giao cho Lực lượng vũ trang Nga sau khi hoàn tất các thử nghiệm chiến đấu. Trong tương lai, tổ hợp phòng không tầm xa độc đáo này sẽ trở thành nền tảng của hệ thống phòng không và tên lửa thống nhất của quốc gia.

Theo Sputnik