Nga nói về việc đi lại của chính khách đối lập Navalny sau vụ nghi bị hạ độc

GD&TĐ - Hôm qua (15/9), phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các nhà báo rằng chính khách đối lập Nga nghi bị hạ độc Alexei Navalny được tự do rời khỏi đất nước và trở về theo ý muốn của mình như bất kỳ công dân nào khác.
Chính khách đối lập Nga Alexei Navalny
Chính khách đối lập Nga Alexei Navalny

“Bất kỳ công dân Nga nào cũng được tự do rời Nga hoặc quay lại Nga” – ông Peskov nói.

Trả lời câu hỏi liệu Điện Kremlin có hài lòng về quyết định của Navalny hay không khi xem xét đến mức độ lan tỏa trên toàn cầu về vụ việc, ông Peskov nhấn mạnh “nếu một công dân Nga bình thường, sức khỏe ổn định thì tất nhiên, mọi người đều vui mừng”.

“Chúng ta đang nói về một mạng người được các bác sĩ Omsk cứu sống. Nếu một số hậu quả tiêu cực về mặt sức khỏe đã được các bác sĩ Berlin khắc phục, thì tất nhiên, mọi người sẽ rất vui” – ông nói thêm.

Trước đó, tờ The New York Times đưa tin khi trích dẫn một nguồn tin thực thi pháp luật ẩn danh của Đức cho biết Navalny không có kế hoạch di cư sang Đức, thay vào đó muốn quay lại Nga và tiếp tục công việc của mình. Theo nguồn tin này, khi nói chuyện với văn phòng công tố Đức, Navalny từ chối hợp tác điều tra vụ việc của mình.

Navalny bị ốm nặng khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Moscow vào ngày 20/8. Sau đó ông được đưa vào bệnh viện ở thành phố Omsk, Siberia. 2 ngày sau, Navalny được chuyển tới bệnh viện Charite ở Berlin để điều trị thêm. Phía Đức cho rằng Navalny có dấu vết của chất độc thần kinh novichok được sản xuất từ thời Liên xô cũ.

Theo TASS