Nga nói tiến hành cuộc tấn công hàng loạt vào quân đội Ukraine trong đêm

GD&TĐ - Hôm nay (18/4), Nga cho biết đã tiến hành các cuộc tấn công hàng loạt trong đêm nhắm vào quân đội Ukraine và các mục tiêu quân sự liên quan.
Xe tăng của lực lượng thân Nga tại Mariupol, Ukraine.
Xe tăng của lực lượng thân Nga tại Mariupol, Ukraine.

Nga đã dùng lực lượng không quân, lực lượng tên lửa, pháo binh và hệ thống phòng không để tấn công hàng trăm mục tiêu trên khắp nước láng giềng phía nam.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố rằng các tên lửa phóng từ trên không đã phá hủy 16 cơ sở quân sự của Ukraine trong đêm, bao gồm 5 cơ sở chỉ huy, một kho nhiên liệu và 3 kho đạn dược cũng như các lực lượng và thiết giáp Ukraine.

Theo Bộ trên, cuộc không kích trên diễn ra ở các khu vực Kharkiv, Zaporizhzhia, Donetsk và Dnipropetrovsk và cảng Mykolayiv. Lực lượng không quân Nga đã tiến hành các cuộc không kích vào 108 khu vực mà lực lượng và thiết giáp của Ukraine tập trung.

Trong các lĩnh vực khác, Bộ Quốc phòng nói về việc phá hủy 12 máy bay không người lái và xe tăng tấn công của Ukraine và sử dụng tên lửa Iskander để phá hủy 4 kho vũ khí và thiết bị ở các vùng Luhansk, Vinnytsia và Donetsk.

Hiện Nga đang cố gắng tập trung vào việc giành toàn quyền kiểm soát thành phố cảng Mariupol của Ukraine, nơi đã bị bao vây trong nhiều tuần.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết pháo binh của họ cũng đã tấn công 315 mục tiêu quân sự Ukraine trong đêm và các hệ thống phòng không đã được sử dụng để hạ 3 trực thăng quân đội Ukraine, 2 máy bay chiến đấu MiG-29 và 1 máy bay Su-25.

Moscow tấn công Ukraine vào cuối tháng 2 vì cho rằng Kiev không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk được ký kết vào năm 2014. Nga đã công nhận 2 nước cộng hòa ly khai Donestk và Lugansk là các quốc gia độc lập. Nghị định thư Minsk do Đức và Pháp làm trung gian được thiết kế để trao cho các vùng ly khai địa vị đặc biệt ở Ukraine.

Nga yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố mình là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố rằng họ đang có kế hoạch chiếm lại 2 nước cộng hòa bằng vũ lực.

Theo Reuters
Hình ảnh T-90M cháy đen được Ukraine công bố.

15 chiếc T-90M bị phá hủy?

GD&TĐ -Quân đội Ukraine đã phá hủy 15 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90M của Nga kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt.
Nhìn từ trên cao, Trường nữ sinh Rajkumari Ratnavati giống như một quả trứng giữa sa mạc. Ảnh: Kiến trúc sư Diana Kellogg

Bí quyết làm mát trong mùa Hè

GD&TĐ - Ở thị trấn sa mạc Jaisalmer phía Bắc Ấn Độ, nhiệt độ có thể lên tới gần 49 độ C vào cao điểm của mùa Hè.
(Ảnh: AFP/Aris Messinis)

Hàng cấm xuất hiện ở Donbass

GD&TĐ - Theo báo Neue Zurcher Zeitung, một chiếc xe bọc thép Eagle I do Thụy Sĩ sản xuất được cho là đã xuất hiện tại Donbass.