Nga nói thẳng tin đồn rút khỏi Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trong thời gian qua đã xuất hiện khá nhiều thông tin về việc Nga có thể rút khỏi Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Nga nói thẳng tin đồn rút khỏi Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển

Ông Maxim Musikhin - Vụ trưởng vụ pháp lý của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moskva nhận thấy không thể chấm dứt thực thi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) để bảo vệ quyền lợi của mình tại Bắc Cực.

Vào đầu năm nay, trên các phương tiện truyền thông đã xuất hiện thông tin về việc Nga có thể sửa đổi việc tham gia UNCLOS 1982 nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia liên quan đến việc khai thác Tuyến đường biển phương Bắc (NSR).

Tuy nhiên ông Musikhin nhấn mạnh: "Bộ Ngoại giao Nga chỉ lên tiếng về những quan điểm chính thức đã được thống nhất trong nước" và nói thêm rằng có thể sẽ tiến hành những cuộc thảo luận về quan điểm khác biệt trong cộng đồng chuyên gia.

Ông Musikhin lưu ý rằng việc chấm dứt thực hiện những quy định của UNCLOS 1982 ở một khu vực địa lý nhất định, đặc biệt như xung quanh Bắc Cực là không thể xét theo quan điểm luật dựa trên các điều ước quốc tế.

Vị quan chức Nga nhấn mạnh, nhiều quy định làm cơ sở cho chế độ pháp lý sử dụng Tuyến đường biển phương Bắc đều dựa trên quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Nhà ngoại giao cũng chỉ ra nhiều sắc thái pháp lý và thực tiễn liên quan đến đề xuất rút khỏi Công ước, hoặc chấm dứt thực hiện các quy định của UNCLOS 1982 ở một số khu vực địa lý nhất định.

Nga sẽ không rút khỏi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 để độc quyền khai thác Tuyến đường biển phương Bắc.

Nga sẽ không rút khỏi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 để độc quyền khai thác Tuyến đường biển phương Bắc.

Công ước nói trên kết hợp nhiều quy tắc tập quán, khiến nó trở thành một hiệp ước quốc tế toàn diện mang lại sự cân bằng lợi ích đối với các quốc gia liên quan đến nhiều loại hoạt động khác nhau trên đại dương thế giới.

Ngay cả trong trường hợp giả định Nga rút khỏi Công ước, hầu hết các điều khoản của văn bản này vẫn phải được tôn trọng trong khuôn khổ tập quán quốc tế, vì vậy càng có lý do để Moskva duy trì.

Nga muốn độc quyền khai thác Tuyến đường biển phương Bắc, nhưng vẫn sẽ tuân thủ UNCLOS 1982.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ