Nga: Nổ liên tiếp trước thềm Olympic mùa Đông Sochi

Ngày 17/1, 5 dân thường và 2 cảnh sát đã bị thương trong một vụ tấn công nhà hàng ở nước Cộng hòa Dagestan thuộc Nga trong bối cảnh Thế vận hội mùa đông tại Sochi đang tới gần, dấy lên cảnh báo về tình hình an ninh tại Nga. 
Cảnh sát Nga kiểm tra người qua lại trên quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskova ngày 31/12/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cảnh sát Nga kiểm tra người qua lại trên quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskova ngày 31/12/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin ITAR-TASS của Nga dẫn nguồn tin Bộ Nội vụ Dagestan cho hay vụ nổ đầu tiên xảy ra khi một quả lựu đạn được bắn từ súng phóng phát hỏa tại tầng 2 nhà hàng. Sau đó, khi lực lượng an ninh tới hiện trường, một chiếc ôtô gần đó đã phát nổ làm 2 cảnh sát bị thương.

  

Theo Bộ Nội vụ Dagestan, hai vụ nổ xảy ra có thể là do tranh chấp giữa các nhóm tội phạm địa phương hoặc một hành động côn đồ. Trước đó, nhà lãnh đạo của nước cộng hòa láng giềng Chechnya của Dagestan tuyên bố Doku Umarov, thủ lĩnh phiến quân nổi dậy đe dọa tấn công Thế vận hội Sochi, đã chết.

 

Hai vụ nổ trên xảy ra tại nước cộng hòa Dagestan nằm trong khu vực Bắc Kavkaz đầy bất ổn, cách thành phố Sochi, nơi sắp diễn ra Thế vận hội mùa Đông, không xa về phía Đông. 

 

Các phần tử cực đoan tại đây được cho là có liên quan đến hai vụ đánh bom liều chết tháng 12/2013 ở thành phố Volgograd làm 34 người thiệt mạng, gây lo ngại về an ninh trước thềm Thế vận hội mùa đông Sochi. 

 

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó đã cam kết sẽ đảm bảo an ninh cho Thế vận hội diễn ra vào tháng tới.

Theo Vietnam+