Nga lên tiếng sau khi TT Trump tiết lộ Mỹ chế tạo vũ khí “không ai có thể tin được”

TT Donald Trump chào đón Tổng Tham mưu trưởng Liên quân mới, Tướng Mark Milley.
TT Donald Trump chào đón Tổng Tham mưu trưởng Liên quân mới, Tướng Mark Milley.

Theo phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov, Moscow đang giám sát chặt chẽ những nỗ lực của Mỹ trong việc tạo ra các thế hệ vũ khí mới, bao gồm vũ khí chiến lược, tuy nhiên sẽ không bị kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang.

“Tôi muốn nhắc lại lời nói của TT Putin về thực tế rằng Nga sẽ không tự cho phép mình bị kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang tiềm năng, vì Nga đã có những bước đi ưu thế về công nghệ để đảm bảo an ninh và sự ngang bằng chiến lược từ nhiều năm trước” – ông Peskov nói với các phóng viên hôm qua (8/10).

Ông Peskov nói thêm rằng mong muốn của Mỹ trong việc tạo ra các tên lửa tầm trung mới phóng từ mặt đất vốn vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm Trung 1987 đã khiến Hiệp ước này sụp đổ. Việc này cũng rất quan trọng nếu nhìn từ góc độ an ninh quốc tế.

Bình luận trên của phát ngôn viên điện Kremlin diễn ra sau khi TT Mỹ Donald Trump nói rằng Mỹ đang nỗ lực tạo ra vũ khí mới tuyệt vời và một số sẽ được ông tiết lộ trong tương lai gần.

TT Trump cho rằng Mỹ đang xây dựng, cải tạo lại hạt nhân, chế tạo tàu ngầm chưa từng có... mặc dù hy vọng không bao giờ phải dùng chúng.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm, Nga gần đây đã thoát ra khỏi top 5 các nước chi tiêu nhiều nhất cho quân sự. Năm 2018, Nga dành 61,4 tỉ USD cho quốc phòng, giảm 3,5% so với năm 2017. Trong khi đó chi tiêu quốc phòng Mỹ đã tăng 4,5% trong cùng thời kỳ với tổng số tiền lên tới 649 tỉ USD.

Theo Sputnik
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một giờ học ở phòng thí nghiệm. Ảnh: NTCC

Dốc sức cho 'học kỳ 3'

GD&TĐ - Từ đầu tháng 6, hàng loạt trường đại học (ĐH) bắt đầu tổ chức học kỳ 3 (thường gọi là học kỳ hè) cho sinh viên có nhu cầu học lại, học vượt.
Huấn luyện viên Carlo Ancelotti.

Real Madrid: 'Chậm chân là… chết'

GD&TĐ - Thua Man City ở bán kết Champions League và sự trỗi dậy của đế chế Barcelona tại La Liga buộc Real Madrid phải đẩy nhanh quá trình tái thiết.
Sinh viên tìm hiểu việc làm tại ngày hội "Sinh viên và doanh nghiệp năm 2023" tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM.

Sinh viên tìm việc trong dịp hè

GD&TĐ - Hàng trăm sinh viên tìm hiểu thông tin, cọ xát thực tế tại các doanh nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm, cơ hội thực tập trong hè.
Một sinh viên đang hái lượm hoa oải hương khuôn viên Đại học Colorado ở Boulder. Ảnh: Ethan Welty, Atlasobscura.com

Hái lượm ở… đô thị

GD&TĐ - Thành phố là nơi chẳng có gì miễn phí nhưng, nếu những cây xanh cũng là cây ăn được thì sao?
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.