Nga kiểm soát Severnoye, bắn rơi Su-25

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ -  Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi máy bay Su-25 và Lực lượng Tsentr đã kiểm soát được Severnoye ở hướng Avdeevka.

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 27/2. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 27/2. (Ảnh: Rybar)

Ngày 27/2, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo tiến độ hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Theo hướng Kupyansk, các đơn vị từ nhóm Lực lượng Zapad của Nga đã chiếm được những vị trí thuận lợi hơn, đồng thời gây tổn thất về nhân lực và trang thiết bị của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) gần Sinkovka và Ivanovka (vùng Kharkov).

Ngoài ra, 2 cuộc phản công do các phân đội xung kích của Lữ đoàn xung kích đường không số 95 AFU phát động đã bị đẩy lùi gần Terni (Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng - DPR).

Tổn thất của AFU ở hướng trên lên tới 30 binh sĩ Ukraine, 2 phương tiện cơ giới, một hệ thống pháo tự hành Akatsiya và một pháo tự hành Gvozdika.

Trên hướng Donetsk, các đơn vị từ nhóm Lực lượng Yug của Nga đã cải thiện tình hình chiến thuật dọc theo chiến tuyến và gây tổn thất về nhân lực và trang thiết bị của Lữ đoàn xung kích số 3, các Lữ đoàn cơ giới số 28, 72 AFU gần Bogdanovka, Kurdyumovka, Antonovka (DPR).

7 cuộc phản công do các phân đội xung kích của Lữ đoàn không quân cơ động số 46, Lữ đoàn xung kích số 79 thực hiện đã bị đẩy lùi gần Krasnogorovka, Georgiyevka, Novomikhailovka (DPR).

Tổn thất của AFU ở hướng trên lên tới hơn 420 binh sĩ Ukraine, 2 xe chiến đấu bọc thép, 4 phương tiện cơ giới, 1 pháo phản lực M777 do Mỹ sản xuất, 1 pháo phản lực FH-70 do Anh sản xuất, 1 pháo tự hành Gvozdika và 1 pháo phản lực L119 do Anh sản xuất.

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 27/2, khu vực Hulyaipole. (Ảnh: Rybar)

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 27/2, khu vực Hulyaipole. (Ảnh: Rybar)

Theo hướng Avdeevka, các đơn vị từ nhóm Lực lượng Tsentr của Nga đã kiểm soát Severnoye, có được các phòng tuyến và vị trí thuận lợi hơn, đồng thời gây tổn thất về nhân lực và trang thiết bị của các Lữ đoàn cơ giới 24, 110 AFU, Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 103 Ukraine gần Mayorsk, Berdichi và Rozovka (DPR).

9 cuộc phản công của phân đội tấn công AFU đã bị đẩy lùi gần Novgorodskoye, Pervomayskoye và Petrovskoye (DPR).

Tổn thất của AFU ở hướng trên lên tới 485 quân, 2 xe tăng, trong đó có 1 xe tăng Abrams do Mỹ sản xuất, 3 xe chiến đấu bộ binh, trong đó có 1 xe chiến đấu bộ binh Bradley, 6 xe chiến đấu bọc thép, 13 xe cơ giới và hai pháo D-30.

Theo hướng Nam Donetsk, các đơn vị từ nhóm Lực lượng Vostok của Nga, được hỗ trợ bởi hàng không, đã thực hiện các cuộc tấn công vào các cụm nhân lực và khí tài của Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ 127 và 128 AFU gần Levadnoye (vùng Zaporozhye), Urozhaynoye, Staromayorskoye (DPR).

Họ cũng đẩy lùi 3 cuộc tấn công do các phân đội từ Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 102 AFU phát động gần Marfopol (vùng Zaporozhye).

Tổn thất của AFU ở hướng trên lên tới 130 binh sĩ, 2 phương tiện cơ giới, 1 pháo kéo FH-70 do Anh sản xuất và 1 trạm tác chiến điện tử Bukovel-AD.

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 27/2, khu vực Orikhiv. (Ảnh: Rybar)

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 27/2, khu vực Orikhiv. (Ảnh: Rybar)

Theo hướng Kherson, các đơn vị Nga đã có được nhiều vị trí thuận lợi hơn và đẩy lùi 3 đợt phản công do các phân đội xung kích của Lữ đoàn cơ giới 118 AFU phát động gần Rabotino (vùng Zaporozhye).

Ngoài ra, các cuộc tấn công còn được thực hiện nhằm vào các cụm nhân lực và khí tài của Lữ đoàn cơ giới số 65, Lữ đoàn tấn công miền núi số 128 AFU, Lữ đoàn vệ binh quốc gia Ukraine số 23 và Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 121 gần Nesteryanka (vùng Zaporozhye) và Ilyinka (vùng Dnepropetrovsk).

Tổn thất của AFU ở hướng trên là 40 lính, 2 xe chiến đấu bộ binh và 2 xe cơ giới. Một trạm tác chiến điện tử Bukovel-AD bị phá hủy.

Các lực lượng Nga đã xóa sổ 1 kho nhiên liệu cho khí tài quân sự AFU, 1 trạm radar theo dõi và phát hiện mục tiêu trên không P-18, 1 sở chỉ huy của AFU Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 128, cũng như tấn công nhân lực và trang thiết bị của AFU tại 112 khu vực trong ngày.

Các đơn vị phòng không Nga đã bắn hạ 1 máy bay Su-25 của Không quân Ukraine gần Mikhailovka (vùng Nikolaev).

Ngoài ra, 1 quả đạn HIMARS và 69 UAV Ukraine đã bị chặn gần Olshana (vùng Kharkov), Chernopopovka, Zhitlovka (Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng), Yegorovka (DPR), Chubaryovka, Chistopolye, Sladkaya Balka (vùng Zaporozhye), Vasilieyvka, Korsunka (vùng Kherson).

Theo trang Pravda, Tổng tham mưu các lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết, trong ngày 26/2, phía Nga mất thêm 850 quân, 1 xe tăng, 16 xe chiến đấu bọc thép, 16 hệ thống pháo, 22 UAV, 2 tên lửa hành trình, 28 phương tiện chở nhiên liệu và 8 phương tiện đặc biệt.

UAV Baba yaga của Ukraine lại để lộ vị trí khiến trung tâm điều khiển bị phá hủy.

Theo Bộ QP Nga/Pravda

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Yêu cầu tối thiểu

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học (Thông tư 01).