Nga hạ 12 tên lửa HIMARS và tiêu diệt tàu chiến Yuri Olefirenko

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn hạ 12 tên lửa HIMARS, 1 tên lửa Storm Shadow và tiêu diệt tàu chiến cuối cùng của Ukraine.
Tàu đổ bộ Yuriy Olefirenko. (Ảnh: Igor Maslov; RIA Novosti)
Tàu đổ bộ Yuriy Olefirenko. (Ảnh: Igor Maslov; RIA Novosti)

Ngày 31/5, Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục báo cáo về tiến độ của hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Ngày 29/5, một cuộc tấn công có độ chính xác cao của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga nhằm vào một cảng quân sự ở cảng Odessa, tàu chiến cuối cùng của Ukraine là Yuri Olefirenko đã bị tiêu diệt.

Ở hướng Kupyansk, lực lượng Zapad của Nga đã gây thiệt hại về hỏa lực cho quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) gần Tabayevka, Molchanovo, Novomlynsk, Berestovoye (khu vực Kharkov), Novoselovskoye và Stelmakhovka (Cộng hòa Nhân dân Lugansk - LPR).

Ba nhóm tấn công và trinh sát của AFU đã bị vô hiệu hóa gần Timkovka, Sinkovka và Kotlyarovka.

Tại hướng trên, Ukraine mất 70 quân, 2 xe bọc thép và 4 xe bán tải.

Ngoài ra, các kho đạn dược của Lữ đoàn cơ giới số 60 thuộc AFU đã bị phá hủy gần Liptsy và Sinelnikovo (vùng Kharkov).

Trên hướng Krasny Liman, không quân và pháo binh của lực lượng Tsentr (Nga) đã giao chiến với các đơn vị AFU gần Makeevka, Chervonaya Dibrova (LPR), Torskoye, Yampolovka (Cộng hòa Nhân dân Donetsk - DPR) và khu rừng Serevryansky.

Tại hướng này, Ukraine mất 50 quân nhân, 2 xe chiến đấu bọc thép, 3 xe cơ giới, 1 hệ thống pháo tự hành Gvozdika, 2 khẩu pháo D-20, 1 khẩu pháo D-30 và 1 hệ thống Grad trong ngày.

Ở hướng Donetsk, xung đột ác liệt nhất diễn ra gần Avdeevka.

Do hoạt động tích cực của các phân đội tấn công của Quân đoàn 1, được hỗ trợ bởi hỏa lực hàng không, pháo binh và hệ thống súng phun lửa hạng nặng của lực lượng Yug (Nga), AFU bị đánh bật khỏi các vị trí đã chiếm đóng ở một số khu vực gần các khu định cư Krasnogorovka và Yasinovataya (DPR).

Lực lượng Nga đã giao tranh với các đơn vị AFU gần Avdeevka và Khimik. Ngoài ra, một kho vũ khí tên lửa và pháo binh của Lữ đoàn cơ giới số 110 thuộc AFU đã bị phá hủy.

Lữ đoàn súng trường cơ giới số 5 và Biệt đội đặc nhiệm Akhmat của Nga đã có các cuộc tấn công thành công theo hướng Maryinka.

Trên hướng này, Ukraine tổn thất hơn 200 quân, 3 xe chiến đấu bọc thép, 12 xe cơ giới, 1 lựu pháo D-30 và 2 xe Grad trong ngày.

Ở các hướng Nam Donetsk và Zaporozhye, không quân và pháo binh của cụm lực lượng Vostok (Nga) đã dội hỏa lực vào các đơn vị AFU gần Velikaya Novosyolka, Pavlovka, Vladimirovka (DPR) và Malinovka (vùng Zaporozhye).

Tại các hướng trên, 185 quân nhân Ukraine, 2 phương tiện chiến đấu bọc thép và 4 phương tiện cơ giới của họ đã bị hạ gục trong ngày.

Các kho đạn dược của Lữ đoàn cơ giới 65 thuộc AFU đã bị xóa sổ gần Preobrazhenka và Chervonaya Krinitsa (vùng Zaporozhye).

Ở hướng Kherson, Ukraine mất 30 binh sĩ Ukraine, 2 xe chiến đấu bọc thép và 2 xe cơ giới.

Các lực lượng Nga đã giao chiến với 103 đơn vị pháo binh AFU, cùng nhân lực và khí tài của họ ở 149 khu vực trong ngày.

Ngoài ra, một sở chỉ huy của Lữ đoàn cơ giới số 33 thuộc AFU đã bị phá hủy gần Trudovoye (vùng Zaporozhye).

Một trạm chỉ huy và quan sát của tiểu đoàn tấn công Skal thuộc AFU đã bị tiêu diệt gần Avdeevka (DPR).

Lực lượng phòng không Nga đã đánh chặn 12 tên lửa HIMARS và 1 tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow trong ngày.

Ngoài ra, 11 UAV Ukraine bị bắn hạ gần Verkhnekamenka, Zaliman (LPR) và Pokrovskoye (DPR).

Theo trang Pravda, Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, trong ngày 30/5, phía Nga mất thêm 470 quân, 3 xe bọc thép, 15 hệ thống pháo, 1 hệ thống phòng không, 32 UAV, 11 phương tiện chở nhiên liệu.

Theo Mil.ru/Pradva
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?