Nga cảnh báo ‘nếu không phải bây giờ…’

GD&TĐ - Moscow cảnh báo, nếu bây giờ phương Tây và Kiev không chấp nhận các đề xuất của Nga, các điều kiện đàm phán hòa bình sau này sẽ khắt khe hơn nhiều.

Nga cảnh báo ‘nếu không phải bây giờ…’

Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Đối ngoại Liên bang Nga là ông Sergei Naryshkin mới đây cảnh báo rằng, việc phương Tây và Kiev vừa qua phớt lờ các đề xuất của Nga về đàm phán hòa bình là hành động thiếu suy nghĩ, bởi vì sau này các điều kiện tiếp theo của Nga để thiết lập hòa bình ở Ukraine sẽ nghiêm ngặt hơn nhiều.

Ông Sergei Naryshkin nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Nga TASS rằng, nếu Ukraine và phương Tây đứng sau không chấp nhận các đề xuất hiện tại của Nga nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn và chấm dứt xung đột, các điều kiện trong tương lai của Moscow sẽ không đơn giản như bây giờ, mà nó “sẽ phức tạp và cứng rắn hơn đối với Kiev”.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã vạch ra các điều khoản ngừng bắn của Lực lượng Vũ trang Nga.

Tổng thống nhấn mạnh, Kiev phải chấp nhận việc sáp nhập các khu vực mới (Kherson, Zaporozhye, Donetsk và Lugansk) vào Nga, cũng như rút quân khỏi các vùng đất Nga đã tuyên bố chủ quyền và quan trọng là các chính quyền ở Kiev phải “duy trì tình trạng một nhà nước không liên kết”.

Người đứng đầu Điện Kremlin cảnh báo rằng, “tương lai của Ukraine sẽ phụ thuộc vào sự thành công của cuộc đối thoại với Nga”.

Các quan chức khác của Nga cũng đã lên tiếng đồng thuận về điều này, ví dụ như Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cũng cho rằng, không gian cho sự thỏa hiệp đang ngày càng thu hẹp.

Vị cựu Thủ tướng, cựu Tổng thống Nga nhắc lại về “sự bất hợp pháp của Vladimir Zelensky” (ám chỉ việc ông Volodymyr Zelensky không còn là tổng thống hợp pháp của Ukraine do nhiệm kỳ đã kết thúc vào ngày 20/5/2024 và Kiev phải tổ chức bầu cử tổng thống từ trước đó hai tháng, nhưng ông Zelensky đã quyết định không tổ chức bầu cử do Ukraine vẫn duy trì trạng thái thiết quân luật kể từ khi xung đột với Nga bùng phát).

Do đó, vị cựu nguyên thủ quốc gia Nga khẳng định rằng, “hội nghị thượng đỉnh hòa bình” được tổ chức ở Thụy Sĩ đã thất bại, do chính quyền Kiev hiện nay “không chính danh”.

Theo chiều ngược lại, một số quan chức phương Tây cũng cho rằng, cần phải tiến hành cuộc đàm phán mới về Ukraine. Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba, Liên bang Nga cũng sẽ phải tham gia hội nghị này.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng chia sẻ quan điểm này và cho rằng, các cuộc đàm phán về Ukraine cần có sự hiện diện của Nga, quốc gia hiện đang là “một bên tham gia xung đột ở Ukraine”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ