New Zealand: Nới lỏng hạn chế sau 1 tháng đối phó với Covid-19

New Zealand: Nới lỏng hạn chế sau 1 tháng đối phó với Covid-19

Quốc gia Thái Bình Dương gồm 5 triệu người này đã đưa ra các biện pháp quyết liệt vào cuối tháng 3, bằng cách đóng cửa văn phòng, trường học và tất cả dịch vụ không thiết yếu bao gồm quán bar, nhà hàng, quán cà phê và sân chơi.

Nữ Thủ tướng New Zealand cho biết, nước này hạ mức cảnh báo đối với Covid-19 xuống mức 3 trong 2 tuần.

"Theo khuyến nghị của người đứng đầu Tổng cục Dịch vụ Y tế, hôm nay chúng tôi có thể thực hiện một cách tiếp cận cân bằng trong việc chuyển đổi mức độ cảnh báo và khởi động lại nền kinh tế", bà Ardern nói.

Truyền thông đưa tin, các doanh nghiệp xây dựng, sản xuất và lâm nghiệp tại New Zealand sẽ được phép hoạt động trở lại, đồng nghĩa với việc hàng trăm nghìn nhân viên sẽ tiếp tục công việc. Trong khi đó, các cửa hàng, trung tâm thương mại và nhà hàng sẽ vẫn đóng cửa, nhưng có thể bán hàng trực tuyến.

Chính phủ New Zealand cho biết, với cảnh báo ở cấp độ 3, người dân có thể tới bãi biển, đi dạo hoặc câu cá. Ngoài ra, một số dịch vụ du lịch sẽ được phép hoạt động trở lại.

Giám đốc của Hãng hàng không Air New Zealand (AIR.NZ) Cam Wallace cho biết đã ghi nhận sự gia tăng đột biến trong số người đặt vé máy bay, chỉ 5 phút sau thông báo của Thủ tướng Ardern.

Ngay khi Covid-19 bùng phát, New Zealand đã quyết định phong toả toàn quốc, đóng cửa biên giới và ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Ngày 20/4, nước này chỉ ghi nhận 9 trường hợp mới nhiễm Covid-19 và không có trường hợp nào tử vong. Tới nay, quốc gia này đã báo cáo 1.440 trường hợp mắc Covid-19, với 12 ca tử vong.

Theo Thủ tướng Ardern, quyết định tiếp tục nới lỏng hạn chế hay không sẽ được đưa ra vào ngày 11/5.

"Nếu chúng tôi muốn đảm bảo rằng mình là một câu chuyện thành công về y tế và chắc chắn nền kinh tế có thể bắt đầu hoạt động trở lại mà không có dịch bệnh, chúng tôi cần phải thực hiện giai đoạn tiếp theo một cách đúng đắn", bà Ardern nói.

New Zealand đã tăng quy mô xét nghiệm đối với 85.000 người. Theo Thủ tướng New Zealand, tốc độ lây nhiễm tại nước này hiện là 0,48 người. Trong khi con số này tại một số quốc gia khác trung bình là 2,5.

Theo Reuters

Năm nay, giờ Trái Đất sẽ diễn ra vào thứ bảy 25/3.

Giờ Trái đất 2023 vào ngày nào?

GD&TĐ - Kể từ khi bắt đầu vào năm 2007, Giờ Trái đất đã được biết đến với khoảnh khắc "tắt đèn" để thể hiện sự ủng hộ và nâng cao nhận thức về môi trường.
Khung cảnh vắng lặng bên ngoài một trường học tại Afghanistan hôm 21/3.

Afghanistan khai giảng năm học mới

GD&TĐ - Năm học mới tại Afghanistan đã bắt đầu từ ngày 21/3 nhưng nhiều trường học hầu như không có học sinh do các em không được thông báo.