Nguyên liệu làm xôi hạt sen lá dứa gồm:
- 300gr gạo nếp
- 120gr hạt sen khô hoặc tươi
- 1 ít dừa bào sợi
- 1 bó lá dứa (lá nếp)
- 1/2 bát con bột dừa hoặc thay bằng nước cốt dừa
- 1 xíu muối
- Đường
- 1 ít muối mè
Cách làm xôi hạt sen lá dứa như sau:
Bước 1: Lá dứa rửa sạch sẽ, cắt khúc rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với 1 chút nước xay cho nhuyễn mịn, sau đó bạn lọc lấy nước cốt, bỏ bã.
Bước 2: Gạo nếp vo sạch sẽ, sau đó cho nước cốt lá dứa vào ngâm gạo khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm để tạo màu cho gạo. Hạt sen khô rửa sạch và ngâm nước vài tiếng cho hạt sen mềm, nếu bạn dùng hạtsen tươi thì không cần ngâm nước nhé!
Bước 3: Hạt sen sau khi đã ngâm nước xong, bạn cho vào nồi nước sôi, luộc cho tới khi hạt sen chín mềm thì vớt ra.
Bước 4: Bạn đổ gạo nếp ra cho ráo nước rồi thêm chút muối vào xóc đều, sau đó cho bột dừa vào trộn đều.
Bước 5: Bắc xửng hấp lên bếp, đun sôi nước thì cho gạo nếp vào hấp tới khi xôi chín mềm. Sau đó bạn cho hạt sen đã luộc chín vào, dùng đũa xới đều rồi thêm đường. Hấp thêm vài phút nữa là tắt bếp.
Bước 6: Xới xôi hạt sen lá dứa ra đĩa rồi rắc thêm 1 chút dừa bào sợi lên trên. Nếu thích bạn có thể rắc thêm chút muối mè lên xôi, ăn rất thơm ngon nhé!
Vậy là bạn đã làm xong món xôi hạt sen lá dứa cho cả nhà thưởng thức rồi đấy!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên theo dõi món ngon mỗi ngày trên báo Emdep.vn để có được cho mình những công thức món ăn hấp dẫn nhé!