Nato phê chuẩn yêu cầu triển khai tên lửa ở Thổ Nhĩ Kỳ

Nato phê chuẩn yêu cầu triển khai tên lửa ở Thổ Nhĩ Kỳ

(GD&TĐ) – Hôm qua (4.12), các bộ trưởng Ngoại giao NATO đã phê chuẩn yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ xin triển khai tên lửa Patriot để bảo vệ mình trước khả năng tấn công từ nước láng giềng Syria.

Các bộ trưởng Quốc phòng thuộc NATO có cuộc họp tại Brussel, Bỉ hôm qua (4.12)
Các bộ trưởng Quốc phòng thuộc NATO có cuộc họp tại Brussel, Bỉ hôm qua (4.12)

“Để đáp lại yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ, NATO đã quyết định tăng cường khả năng phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm bảo vệ nhân dân và  lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ và góp phần giảm leo thang cho cuộc khủng hoảng dọc đường biên giới nước này” – các bộ trưởng Ngoại giao từ 28 nước thuộc NATO nói trong một tuyên bố sau cuộc họp.

Theo tuyên bố trên, những tên lửa patriot sẽ được hoạt động dưới sự chỉ đạo của Chỉ huy tối cao quân đồng minh châu Âu (SACEUR).

“Chúng tôi kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Syria, nơi đang có mối đe dọa đối với sự bất ổn và an ninh trong khu vực. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực của cộng đồng quốc nhằm tìm ra một giải pháp hòa bình” – bản tuyên bố kết luận.

Tại cuộc họp báo, Tổng thư ký NATO Adners Fogh Rasmussen cho biết đây là một “quyết định chính trị” và các bộ trưởng không thảo luận về các vấn đề kỹ thuật như bao nhiêu tên lửa Patriot được triển khai và trong bao lâu. “Chúng tôi không có ý định can thiệp quân sự. Quan điểm của chúng tôi không thay đổi nhưng tất nhiên chúng tôi sẽ làm điều cần thiết để bảo vệ liên minh Thổ Nhĩ Kỳ” – ông Ramussen nói.

Cộng đồng quốc tế đang lo ngại về những ý định của Syria sau khi có những thông tin cho rằng vũ khí hóa học của nước này đã được di chuyển và có thể đã được chuẩn bị để sử dụng. Đây có thể là lý do vì sao những tên lửa Patriot được mau chóng triển khai tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Obama đã yêu cầu ông Assad không sử dụng vũ khí hóa học nhưng không cho biết Mỹ sẽ phản ứng như thế nào.

Hà Châu (Theo Xinhua, Reuters)

Ảnh minh họa/INT

Những đứa con trong bộ đội

GD&TĐ - Năm 1958, vài năm sau khi đình chiến chiến tranh Triều Tiên, quân tình nguyện số 23 trở về quê hương và đóng quân tại Hắc Long Giang.