Năng động, sáng tạo để phát triển bền vững

GD&TĐ - Đó là chủ đề Hội nghị Câu lạc bộ (CLB) Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thường xuyên (TT GDTX) tỉnh, thành phố lần thứ 23, diễn ra sáng 14/3 tại TP Lào Cai. Hội nghị do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển chủ trì.
Năng động, sáng tạo để phát triển bền vững

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng kết công tác hoạt động của CLB trong năm 2015. Trong năm qua, các thành viên trong CLB thường xuyên liên lạc, chia sẻ, học tập kinh nghiệm, phối hợp tổ chức được nhiều hoạt động liên quan đến giáo dục nói chung, và giáo dục thường xuyên nói riêng. Hầu hết các đơn vị đều đa dạng hóa các loại hình đào tạo, đã có 45 đơn vị tổ chức liên kết đào tạo cho 59.114 học viên; 19 đơn vị tổ chức đào tạo từ xa cho 14.019 học viên; 11 đơn vị tổ chức liên kết đào tạo liên thông cho 11.296 học viên...

Bên cạnh các lĩnh vực truyền thống như liên kết đào tạo, dạy văn hóa, tổ chức bồi dưỡng cho cán bộ quản lý GD và giáo viên, một số đơn vị đã tìm tới hướng phát triển mới như: Dạy tiếng Anh chuẩn châu Âu (Ninh Bình, Phú Yên...); dạy tiếng DTTS (Lào Cai, Bắc Kạn, Kon Tum...); chương trình tư vấn du học (tại Lào Cai)...

Các tham luận tại hội nghị cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được, hầu hết các TT GDTX vẫn còn gặp khó khăn, vướng mắc về công tác quản lý, tổ chức hoạt động; một vài địa phương cho phép nhiều cơ sở tổ chức thực hiện liên kết đào tạo và bồi dưỡng dẫn tới tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng tới chất lượng hoạt động của các TT GDTX. Một số khó khăn bất cập trong công tác cấp chứng chỉ đào tạo cũng được các đại biểu kiến nghị, đề xuất phương án tháo gỡ.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển biểu dương những kết quả đã đạt được trong năm qua của CLB, đồng thời mô hình CLB sẽ là cơ hội để các TT GDTX trên cả nước trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo, đổi mới hoạt động để góp phần xây dựng xã hội chất lượng, hiệu quả. Thứ trưởng khẳng định, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp thu những ý kiến đề xuất từ cơ sở, phối hợp với chủ trương của Bộ, của ngành, để hệ thống GDTX trên cả nước ngày càng hoạt động hiệu quả.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng đề nghị các đơn vị cần chủ động hơn nữa trong công tác GD, tiếp cận nhu cầu xã hội, đa dạng hóa các loại hình đào tạo, nhằm phát triển hệ thống GDTX một cách bền vững.