Nâng cao công tác quốc phòng, quân sự, lực lượng tự vệ năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sáng 18/8 tại Hải Phòng, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ khai mạc lớp tập huấn Ban Chỉ huy quân sự các trường, cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ về công tác quốc phòng, quân sự, lực lượng tự vệ năm 2022.
Thiếu tướng Phạm Đức Tú- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Bộ GD&ĐT phát biểu khai mạc
Thiếu tướng Phạm Đức Tú- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Bộ GD&ĐT phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Thiếu tướng Phạm Đức Tú- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Bộ GD&ĐT cho biết: Công tác quốc phòng, quân sự có vị trí, vai trò quan trọng nhằm xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, thế trận chiến tranh nhân dân trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Trong những năm qua, Ban Chỉ huy quân sự các nhà trường, cơ quan, đơn vị đã không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác; chủ động tham mưu cho lãnh đạo các trường, cơ quan, đơn vị xây dựng hệ thống kế hoạch, văn kiện tác chiến theo quy định. Các hoạt động từng bước đi vào nề nếp, ổn định.

Công tác huấn luyện lực lượng dự bị động viên, lực lượng tự vệ được thực hiện theo đúng chương trình huấn luyện hàng năm. Sinh viên tốt nghiệp gửi đi đào tạo sỹ quan dự bị ở các trường trong quân đội được thực hiện đúng quy định, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, phòng thủ quân khu và khu vực phòng thủ địa phương vững mạnh.

Tuy nhiên, công tác quốc phòng, quân sự của các trường, cơ quan, đơn vị vẫn bộc lộ một số hạn chế như: Một số cán bộ chủ trì chưa thực sự quan tâm công tác quốc phòng, quân sự ở đơn vị, Ban Chỉ huy quân sự chưa phát huy hết vai trò tham mưu cho cấp ủy, người đứng đầu về công tác quốc phòng, quân sự; trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ nhìn chung còn bất cập.

Sự phối hợp giữa Ban Chỉ huy quân sự với cơ quan quân sự địa phương chưa chặt chẽ. Công tác đăng ký, quản lý, di chuyển nghĩa vụ quân sự, tạo nguồn đào tạo sỹ quan dự bị chưa cao; công tác sơ kết, tổng kết, báo cáo định kì, hàng năm của nhiều Ban Chỉ huy chưa nề nếp, đúng quy định.

Nâng cao công tác quốc phòng, quân sự, lực lượng tự vệ năm 2022 ảnh 1

Các đại biểu tham dự lớp tập huấn

Ông Phạm Đức Tú nhấn mạnh: Trong những năm tới, tình hình thế giới, khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ổn định, khó lường, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân có sự phát triển mới. Tình hình đó đặt ra yêu cầu đối với công tác quốc phòng, quân sự ngày càng cao hơn, nặng nề hơn.

Để hoàn thành tốt công tác này, các trường, cơ quan, đơn vị cần phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt bằng nhiều giải pháp đồng bộ; trong đó công tác tập huấn, bồi dưỡng cho các đồng chí cán bộ Ban Chỉ huy quân sự là một giải pháp hết sức quan trọng.

Trong đợt tập huấn, các học viên sẽ được trang bị 3 khối kiến thức: Tình hình thế giới, khu vực, trong nước và các vấn đề liên quan đến quốc phòng, an ninh Việt Nam hiện nay; nội dung, phương pháp tham mưu của Ban Chỉ huy quân sự các trường, cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ về công tác quốc phòng, quân sự; hướng dẫn xây dựng văn kiện chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu của Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, đơn vị, nhà trường thuộc, trực thuộc Bộ vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng.

Lớp tập huấn diễn ra trong 2 ngày 18 và 19/8/2022. Trong thời gian tập huấn, các học viên cũng sẽ được tham quan tàu huấn luyện Hannara của Đại học Hàng hải Việt Nam.

Để chuẩn bị nội dung cho tập huấn, Bộ GD&ĐT đã lựa chọn đội ngũ báo cáo viên là các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm và trực tiếp công tác, làm việc trong lĩnh vực quốc phòng, quân sự thuộc các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng. Các báo cáo viên sẽ truyền thụ những kiến thức mới nhất, những kinh nghiệm, phương pháp để học viên lĩnh hội về vận dụng có hiệu quả trong hoạt động ở các nhà trường, đơn vị.