Nâng cao chương trình đào tạo khuyến nông trong các trường nông nghiệp

GD&TĐ - Ngày 25/11, tại Trường Đại học Nông Lâm (ĐH Thái Nguyên), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức Hội thảo Nội dung chương trình đào tạo khuyến nông trong các trường nông nghiệp.
Các đại biểu dự hội thảo
Các đại biểu dự hội thảo

Phát biểu đề dẫn, TSTrần Văn Khởi - Quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia - thông tin: Hiện tại, cán bộ khuyến nông các cấp tăng về số lượng, cũng như trình độ chuyên môn, tuy nhiên chất lượng đội ngũ cán bô khuyến nông cơ sở (cấp xã, thôn bản, xóm) còn thấp và không đồng đều do chưa có quy định chung về tiêu chuẩn tuyển chọn và chế độ đãi ngộ.

Cụ thể, cả nước còn khoảng 24% cán bộ khuyến nông cấp xã chưa đạt trình độ trung cấp chuyên môn và trên 55% cộng tác viên khuyến nông thôn, bản chưa qua đào tạo chuyên môn.

TS Nguyễn Viết Khoa (Phòng Đào tạo Huấn luyện - Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) cho biết: Dự báo về nhu cầu đào tạo đối với hệ thống khuyến nông, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng 20% số lượng cán bộ khuyến nông nghỉ hưu hoặc chuyển công tác, tương đương với 5.000 - 6.000 cán bộ, do vậy, nhu cầu đào tạo mới đối với hệ thống khuyến nông sẽ là 5.000 người/năm, chưa kể cán bộ tham gia đào tạo bồi dưỡng cho hệ thống.

Trong khi đó, thực tế cho thấy, số lượng sinh viên đăng ký vào học ngành khuyến nông tại các trường nông nghiệp ngày càng giảm sút. Ngoài ra, một lý do nữa cũng được nhiều đại biểu đề cập tới, đó là hiện nay phụ cấp dành cho đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở còn thấp, chưa được quan tâm đúng mức nên sinh viên không thiết tha với ngành học này.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, khuyến nông viên cơ sở không chỉ là cầu nối để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mà còn trực tiếp cùng nông dân thực hiện những mô hình khuyến nông mới.

Do vậy, ngoài việc đổi mới về cơ cấu và nguồn lực đầu tư cho khuyến nông, các tỉnh, thành phố cũng cần tăng cường đầu tư kinh phí cho hoạt động khuyến nông địa phương và đầu tư kinh phí để tăng cường năng lực cho hệ thống khuyến nông các cấp, nhất là cấp cơ sở.

Đối với các trường nông nghiệp, đặc biệt là bộ môn khuyến nông cần chú trọng đào tạo một số kỹ năng mềm cho sinh viên như: kỹ năng làm việc nhóm, quan sát, trình bày, lắng nghe, đưa và nhận thông tin phản hồi, phân tích thông tin, trực quan hóa thông tin… để cung cấp hành trang hoàn thiện về kiến thức, kỹ năng cho kỹ sư ngành khuyến nông vững tâm phục vụ công tác khuyến nông miền núi, vùng sâu, vùng xa và khuyến nông cho người nghèo./.