Nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động nhóm trẻ, lớp mẫu giáo mầm non độc lập

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Ngày 19/9 tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức tập huấn nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động nhóm trẻ, lớp mẫu giáo mầm non độc lập.
Hội nghị tập huấn Nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động nhóm trẻ, lớp mẫu giáo mầm non độc lập
Hội nghị tập huấn Nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động nhóm trẻ, lớp mẫu giáo mầm non độc lập

Tham gia Hội nghị có đại diện lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục mầm non (GDMN) Sở GD&ĐT; phòng GD&ĐT phụ trách GDMN; trường mầm non và cơ sở GDMN độc lập ở các tỉnh thành trên cả nước.

Tăng cường chỉ đạo

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ GDMN Hoàng Thị Dinh cho biết: Gần 300 đại biểu đến từ các tỉnh, thành trên cả nước cho thấy sự quan tâm đặc biệt đến nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Ban tổ chức đánh giá cao sự tham dự đầy đủ của các đại biểu theo đúng thành phần và số lượng tăng hơn nhiều so với số lượng đại biểu được triệu tập, như vậy cho thấy sự tâm huyết, trách nhiệm, cầu thị, cống hiến của các thầy giáo, cô giáo, quý đại biểu đối với GDMN.

Phó Vụ trưởng Vụ GDMN phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tập huấn ảnh 1

Phó Vụ trưởng Vụ GDMN phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tập huấn

Thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã tích cực tham mưu Chính phủ ban hành các văn bản quy định, chính sách đối với cơ sở GDMN độc lập loại hình dân lập, tư thục. Chủ trì ban hành các văn bản quy định, hướng dẫn về vị trí, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và quản lý nhóm trẻ độc lập, lớp mẫu giáo độc lập, lớp mầm non độc lập loại hình dân lập và tư thục; cũng như việc tổ chức hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em; vấn đề tài chính, tài sản, giáo viên và nhân viên, người nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Đồng thời đề cao trách nhiệm của các cấp quản lý và cơ sở giáo dục mầm non độc lập.

Căn cứ những văn bản quy định của Chính phủ, Bộ GD&ĐT và các văn bản liên quan, sự chủ động, sự nghiêm túc của các cấp quản lý nhà nước về giáo dục trong công tác quản lý, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, hỗ trợ chuyên môn đối với các cơ sở GDMN độc lập; với sự tích cực phối hợp của các ban, ngành, trong quản lý, giám sát, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn, đến nay quy mô cơ sở GDMN độc lập được phát triển sâu, rộng. Đến nay, cả nước có hơn 16.000 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, lớp mầm non độc lập dân lập, tư thục, phát triển tập trung ở khu đông dân cư, khu công nghiệp.

Gần 300 đại biểu trên cả nước về dự Hội nghị tập huấn nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động nhóm trẻ, lớp mẫu giáo mầm non độc lập. ảnh 2

Gần 300 đại biểu trên cả nước về dự Hội nghị tập huấn nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động nhóm trẻ, lớp mẫu giáo mầm non độc lập.

Nâng cao chất lượng

Phó Vụ trưởng Hoàng Thị Dinh nhấn mạnh: Để bảo đảm chất lượng tổ chức và hoạt động đối với cơ sở GDMN độc lập trong bối cảnh hiện nay, Bộ GD&ĐT tổ chức tập huấn hướng dẫn đội ngũ cốt cán là cán bộ quản lý, giáo viên mầm non, đại diện cơ sở GDMN độc lập (chủ cơ sở, chủ nhóm trẻ, quản lý chuyên môn, giáo viên, người nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ) của 63 tỉnh, thành phố nhằm nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động cơ sở GDMN độc lập.

Chương trình tập huấn diễn ra trong 2 ngày, các nội dung quan trọng cần tập trung ý kiến và thảo luận gồm: Góp ý thẳng thắn, sâu sắc và trách nhiệm về dự thảo nội dung tài liệu hướng dẫn để đáp ứng cao về tính thực tiễn. Các đồng chí báo cáo viên tại Hội nghị tập huấn sẽ chọn lọc các nội dung tinh gọn, thiết thực, dễ vận dụng vào thực tiễn đa dạng của các địa phương trong bối cảnh hiện nay, để cùng trao đổi, hướng dẫn các địa phương thực hiện với mục đích chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ chất lượng nhất.

Chuyên gia và đại biểu cùng thảo luận, trao đổi tại Hội nghị tập huấn nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động nhóm trẻ, lớp mẫu giáo mầm non độc lập. ảnh 3

Chuyên gia và đại biểu cùng thảo luận, trao đổi tại Hội nghị tập huấn nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động nhóm trẻ, lớp mẫu giáo mầm non độc lập.

Trong khuôn khổ Hội thảo, chương trình tham quan tại các cơ sở GDMN ở Hà Nội, các đại biểu sẽ chia sẻ kinh nghiệm những thông tin thực tiễn có ích trong công tác quản lý, tổ chức và hoạt động tại cơ sở GDMN độc lập theo 2 chiều từ cơ sở GDMN tổ chức để đại biểu tham quan và đại biểu tham dự, đây là dịp sinh hoạt chuyên môn sâu, rộng giữa các cấp, các địa phương. Sau tập huấn, các địa phương sẽ triển khai bám sát quy định hiện hành, linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Hội nghị tập huấn các nhà quản lý GDMN và giáo viên được tiếp cận đổi mới trong công tác chỉ đạo và triển khai chương trình GDMN. Đây cũng là dịp các đại biểu sẽ được trao đổi, thảo luận, góp ý, bổ sung, thống nhất một số nội dung về quản lý, tổ chức và hoạt động và kiến thức, kỹ năng trong nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại cơ sở GDMN độc lập tài liệu hướng dẫn, tham quan, chia sẻ kinh nghiệm thực tế và chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ và triển khai thực hiện của cơ sở GDMN độc lập, phòng GDĐT, Sở GDĐT Hà Nội. - Phó Vụ trưởng Hoàng Thị Dinh