Nam thanh niên 'tay trắng' rao bán đất người khác chiếm đoạt nửa tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Không có tài sản lại nợ nần nhưng Nguyễn Văn Hưng đã giở chiêu trò lừa những người có nhu cầu mua đất sau đó chiếm đoạt số tiền 500 triệu đồng.
Cơ quan chức năng thi hành các biện pháp tố tụng đối với Nguyễn Văn Hưng.
Cơ quan chức năng thi hành các biện pháp tố tụng đối với Nguyễn Văn Hưng.

Ngày 16/8, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết Công an huyện Lục Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hưng (SN 1993, trú tại thôn Rừng Long, xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự 2015.

Tài liệu của cơ quan điều tra thể hiện, cuối tháng 2/2022, do bản thân có nợ nần nên Nguyễn Văn Hưng đã nảy sinh ý định, thu thập thông tin về các thửa đất do chủ sử dụng đất có nhu cầu bán.

Hưng đã tìm hiểu thông tin và biết được có 5 hộ có nhu cầu cần bán đất tại khu vực các xã Vô Tranh, xã Bình Sơn, xã Lục Sơn. Từ đó qua nhiều cách thức khác nhau Hưng tiếp cận các chủ sử dụng đất thu thập thông tin, chụp ảnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Sau khi có được thông tin, Hưng đăng bài trên mạng Facebook về việc giao bán các thửa đất trên với mục đích để tìm kiếm người có nhu cầu cần mua đất sẽ liên hệ với Hưng. Sau đó, Hưng rao bán đất của người khác mà trước đó giữa Hưng và chủ sử dụng đất không có thỏa thuận, ủy quyền nào.

Hưng đã cung cấp thông tin không đúng sự thật như đã thỏa thuận mua bán với chủ sử dụng đất. Từ đó, Hưng đã lừa dối những người có nhu cầu mua đất là đất Hưng đủ điều kiện để giao dịch và cam kết những thửa đất Hưng rao bán là đất của Hưng.

Cơ quan chức năng xác định trong khoảng thời gian từ đầu năm 2022 đến nay bằng phương thức trên, Hưng đã đăng bán 5 thửa đất và nhận tiền đặt cọc của 4 người gồm anh N.V.B. (SN 1991, trú tại thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam); anh N.V.P. (SN 1982, trú tại xã Lan Mẫu, huyện Lục Nam); chị C.T.Y. (SN 1989, trú tại xã Chu Điện, huyện Lục Nam); chị N.T.T. (SN 1991, trú tại xã yên Sơn, huyện Lục Nam) với tổng số tiền 500 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền Hưng đã chiếm đoạt sử dụng chi tiêu vào mục đích cá nhân hết số tiền trên. Căn cứ kết quả điều tra, Công an huyện Lục Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Hưng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự 2015.

Thông quan vụ việc trên, Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo, để tránh lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy Chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ.

Người mua liên hệ với phòng công chứng để kiểm tra tình trạng giao dịch và địa chính cấp xã để kiểm tra thông tin về việc có tranh chấp hay không, có vấn đề gì phát sinh liên quan quá trình sử dụng đất, nhà. Đồng thời, người mua đến phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện kiểm tra các thông tin về việc thửa đất có quy hoạch, có bị thu hồi hoặc các hạn chế khác không.

Khi cảm thấy mọi thông tin đều hài lòng, người mua đề nghị chủ nhà đất cung cấp các giấy tờ khác như Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn (trường hợp ly hôn hoặc chưa kết hôn cần giấy xác nhận tình trạng nhân thân)... và chụp lại, lưu trữ để sử dụng khi thực hiện các thủ tục công chứng sau này.

Học sinh điểm trường bản Sân Bay đọc sách trong thư viện thân thiện.

Thư viện thân thiện sẻ chia yêu thương

GD&TĐ - Không chỉ nâng cao chất lượng văn hóa đọc, thư viện thân thiện tại điểm trường Sân Bay còn là nơi giáo dục học sinh về tình yêu thương và chia sẻ.