Tuyên Quang: Mạo danh Công an tỉnh để lừa đảo qua điện thoại

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đối tượng lừa đảo mạo danh cán bộ Công an tỉnh Tuyên Quang để gọi điện thông báo cho bị hại nhằm chiếm đoạt tài sản.
Đoạn tin nhắn đối tượng giả danh công an để lừa đảo. Ảnh: Công an tỉnh Tuyên Quang cung cấp
Đoạn tin nhắn đối tượng giả danh công an để lừa đảo. Ảnh: Công an tỉnh Tuyên Quang cung cấp

Công an tỉnh Tuyên Quang nhận được phản ánh của quần chúng nhân dân về việc bị một người tự xưng là Trung úy Nguyễn Thái Sơn, công tác tại Công an Tuyên Quang; số thẻ ngành: 368081; số điện thoại: 0399033107; tài khoản Zalo: “Quang Đẩu KS” gọi điện thông báo cho người bị hại thông tin có liên quan đến vụ án buôn bán ma túy, rửa tiền…

Thủ đoạn của đối tượng là yêu cầu bị hại xác minh tài sản bằng cách chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng Vietinbank; chủ tài khoản: DO THANH AN; số tài khoản: 105876433031 và hứa hẹn sẽ trả lại toàn bộ số tiền sau khi xác minh xong.

Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, các đối tượng đã chặn toàn bộ thông tin liên lạc với bị hại.

Sau khi tiến hành xác minh, Công an tỉnh Tuyên Quang khẳng định tất cả các thông tin liên quan đến người có tên Nguyễn Thái Sơn là không có thật. Đây là thông tin do các đối tượng xấu bịa đặt để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Để không sập bẫy các đối tượng lừa đảo, Công an tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo khi bị các đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện đe dọa, người dân cần bình tĩnh thông báo cho người thân và cơ quan công an gần nhất.

Thường xuyên, đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi tự xưng là cán bộ cơ quan Nhà nước, cơ quan Công an để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại. Cơ quan Công an không bao giờ triệu tập người có liên quan làm việc và yêu cầu chuyển tiền qua điện thoại.

Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số CMND/CCCD, số tài khoản ngân hàng… cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa rõ nhân thân và lai lịch của người đó, đặc biệt không nghe lời của các đối tượng chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định.

Đồng thời, hãy lan tỏa những thông tin, kiến thức mình được cập nhật đến người thân, bạn bè để cùng đề cao cảnh giác.

Hiện Công an tỉnh Tuyên Quang đang tiếp tục triển khai kế hoạch đấu tranh mạnh với tội phạm qua mạng, tội phạm công nghệ cao.