Nhưng nếu bạn tự tay nấu một bữa bún ốc cho cả nhà thưởng thức vào ngày cuối tuần, sẽ thú vị hơn rất nhiều. Bạn thử nhé, rất đơn giản, không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.
* Để có được một nồi bún ốc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: (Tùy theo số lượng người ăn để mua nguyên liệu).
- Xương lợn (heo): Mua xương cục, khi ninh, nước sẽ ngọt hơn.
- Bún: Chọn loại bún ngon, sợi sánh, không có mùi chua.
Chọn mua xương cục, khi ninh, nước sẽ ngọt hơn.
- Thịt bò: Chọn mua bắp bò và sườn thăn, ăn giòn và mềm, không bị dai.
- Ốc: Chọn mua loại ốc mới, không để lâu, tùy theo sở thích từng người để chọn mua ốc to hoặc ốc nhỏ.
- Rau sống (gồm nhiều loại và theo sở thích từng người: Rau mùi, kinh giới, tía tô, ngổ, xà lách, rau muống hoặc hoa chuối…).
- Giá đỗ: Mua loại giá đỗ ngắn và mập. Rửa sạch, ngâm nước muối.
- Hành hoa: Chọn hành ta, cây nhỏ, có mùi thơm.
- Đậu phụ: Cắt miếng nhỏ, rán vàng (tùy theo ý thích từng người, không nhất thiết phải có).
- Cà chua: Chọn quả cà to, ít hạt, chín mọng.
- Dấm bỗng: Chọn loại dấm mới, thơm, không có mùi chua gắt, không bị đóng váng.
Chọn loại dấm bỗng mới, dậy mùi thơm, không bị đóng váng.
Một số gia vi khác: Mắm tôm, nước mắm, muối, ớt, đường…
* Cách chế biến:
- Ốc, mua về ngâm nước trước vài tiếng bằng nước sạch, nếu có nước vo gạo ngâm càng tốt, ốc sẽ sạch hơn. Sau đó rửa sạch ốc, cho vào nồi, đổ nước ngập ốc, cho ít hạt muối to. Khi ốc sôi hẳn, lấy đũa đảo đều để ốc bung vảy, không bị đứt rồi tắt bếp. Chắt nước ốc ra một nồi riêng. Lấy kim, tăm nhọn hoặc gai bưởi nhể ốc ra bát, cấu bỏ phần đáy của ốc để ốc không bị sạn.
Khi nhể ốc, cấu bỏ phần đáy của ốc để không bị sạn.
- Xương lợn (heo): Chặt nhỏ, rửa sạch, cho vào đun sôi, gạn bỏ nước, xào xương khô, sau đó đổ nước dùng để nấu ăn vào đun, nêm ít muối và chút dấm bỗng để xương mau nhừ và dậy mùi thơm.
* Khi nồi nước sôi, vặn nhỏ lửa, khoảng 40 – 50 phút, đổ nước ốc vào đun sôi, nêm gia vị, nước mắm, dấm bỗng, đường (tùy theo số lượng người ăn để chế thêm nước vào nồi).
Thịt bò thái mỏng, trần vào nồi nước dùng.
- Thịt bò: Thái nhỏ, ướp một chút gia vị, khi nước đun trong nồi đã sôi, nêm đủ gia vị, cho thịt bò vào trần qua rồi vớt ra đĩa (không trần lâu, thịt sẽ dai).
- Cà chua: Bổ đôi cho vào nồi trước khi trần giá và thịt bò.
- Giá đỗ: Khi trần thịt bò, đồng thời trần luôn giá đỗ. Cho giá đỗ vào nồi, lấy nước đang sôi đổ ngập giá, sau đó chắt lại nước trần vào nồi.
- Hành hoa, rau sống rửa sạch, ngâm nước muối, thái nhỏ.
- Bún: Cho bún vào nồi, đổ nước mới đun sôi ngập bún để trần qua, lấy đũa đảo đều và nhanh tay kẻo bún nát, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.
* Cuối cùng nếm lại nồi nước xem mặn, nhạt hoặc còn thiếu gia vị nào thì cho thêm gia vị đó. Cụ thể, thiếu chua thêm dấm bỗng, thiếu ngọt thêm đường, bị nhạt thêm nước mắm để có mùi thơm, đun sôi lại một lúc.
* Yêu cầu: Nước dùng phải vừa miệng ăn, thơm mùi nước ốc, xương lợn, có vị ngọt của thịt bò trần, dậy mùi dấm bỗng.
Nếm lại nước trước khi ăn.
* Để hoàn thành một bát bún (tô bún): Dùng bát to ăn phở để lấy bún.
- Lấy giá đỗ đã trần cho vào bát, tiếp đến là bún (lấy bún vừa phải), lấy thìa xúc ốc đã nhể để gọn một góc bát, một ít hành hoa đã thái nhỏ. Lấy nước dùng trong nồi cho vào bát trần, gạn lại nước vào nồi, cho mì chính, thịt bò (đã trần), chờ nước trong nồi sôi lại, chan nước vào bát bún rồi mang ra bàn ăn. Mỗi bát bún lấy kèm theo 1 hoặc 2 miếng cà chua đã chín ở trong nồi.
- Tùy theo sở thích của từng người, có thể cho thêm mắm tôm, ớt ngâm dấm tỏi hoặc ớt tươi, ớt xào vào bát bún.
Rau sống, nếu không ăn được sống, có thể mang trần qua nước sôi.
Nên cho một chút nước nước dấm ngâm tỏi, ớt vào bát bún.