Nam Định xây dựng trường học xanh, thân thiện với môi trường

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Việc xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp và an toàn có ý nghĩa to lớn góp phần bồi dưỡng tình yêu trường lớp, ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh.
Mô hình cổng trường an toàn đã và đang được thực hiện thành công tại Trường THCS Trực Thái (Trực Ninh, Nam Định).
Mô hình cổng trường an toàn đã và đang được thực hiện thành công tại Trường THCS Trực Thái (Trực Ninh, Nam Định).

Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường

Phong trào xây dựng Trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn đã được Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định quan tâm, chỉ đạo các trường học trong toàn tỉnh triển khai thực hiện từ nhiều năm nay. Đến nay, mô hình này đã phát triển rộng khắp và tạo môi trường học đường thân thiện, an toàn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện tại các nhà trường, là một trong những tiêu chí phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu của các xã, thị trấn trong toàn tỉnh.

Thầy Đặng Như Hội - Hiệu trưởng Trường THCS Trực Thái, huyện Trực Ninh cho rằng, mô hình Trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn thực sự đã tạo ra một môi trường học tập, sinh hoạt và vui chơi thú vị, hấp dẫn. Ngoài ra, nó còn có ý nghĩa giáo dục mỗi chúng ta ý thức, thói quen giữ gìn và bảo vệ môi trường, giúp ta càng thêm yêu quý trường lớp, đồng nghiệp, học sinh hơn. Nhà trường đã xác định đó là nhiệm vụ quan trọng, là hoạt động thường xuyên, liên tục.

Đồng thời, nhà trường luôn tích cực tham mưu và cùng chính quyền địa phương quy hoạch các phòng học chức năng, tường rào, khu vui chơi, sân tập, không gian lớp học và trồng cây xanh, hoa, thảm cỏ trong sân trường bảo đảm khoa học, hợp lý, theo quy định của trường đạt chuẩn quốc gia. Trường cũng phân công cán bộ, giáo viên và học sinh chịu trách nhiệm chính trong việc trồng và chăm sóc hoa, cây xanh và thường xuyên nhắc nhở các em có ý thức trong công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, giữ gìn môi trường trong trường học.

Nam Định xây dựng trường học xanh, thân thiện với môi trường ảnh 1

Hình ảnh nhìn từ trên cao tại Trường THCS Trực Thái cho thấy, màu xanh là màu chủ đạo trong khuôn viên nhà trường.

"Đến nay, nhà trường được công nhận đạt chuẩn xanh - sạch - đẹp - an toàn, đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2; đạt chuẩn Kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3; đồng thời đáp ứng yêu cầu của bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu để xã Trực Thái, huyện Trực Ninh được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao", thầy Đặng Như Hội nói.

Cũng theo thầy Hội, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh, Hội Chữ thập đỏ và vận động toàn trường tham gia tích cực việc bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh sân chơi bãi tập của trường. Kiểm tra, theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện công tác vệ sinh môi trường, phòng chống tai nạn thương tích, trường học an toàn

Một trong những việc làm thiết thực là nhà trường thiết kế khuôn viên trường có cây xanh, bóng mát, lớp học đủ ánh sáng, thoáng đãng và được quét dọn hàng ngày. Tăng cường nhận thức học sinh về bảo vệ cảnh quan môi trường và xử lý rác thải bằng mô hình phòng xử lý rác thải hữu cơ thành phân vi sinh. Thực hiện việc trồng cây xanh, bồn hoa, cây cảnh, vườn thuốc nam trong và ngoài không gian lớp học.

Tái chế rác thải nhựa

Nam Định xây dựng trường học xanh, thân thiện với môi trường ảnh 2

Các em học sinh tích cực tham gia phong trào trồng cây xanh tại khuôn viên nhà trường.

Lãnh đạo Trường THCS Trực Thái đã phân công giáo viên hướng dẫn học sinh thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực khoa học xã hội hành vi “Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường thông qua hoạt động tái chế rác thải trường học” đạt giải Nhì cấp huyện; tổ chức tham gia hoạt động vì môi trường không rác thải nhựa với nhóm hoạt động xã hội hợp tác với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng nhiều trường trong tỉnh như: THCS Tô Hiệu, THCS Đào Sư Tích, THCS Trực Đại, THCS Trực Cường.

Ngoài ra, nhằm nâng cao nhận thức, thái độ, hành vi, ý thức của học sinh trong việc bảo vệ môi trường, Ban chấp hành Đoàn Trường, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào “Thanh thiếu niên xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Nam Định xây dựng trường học xanh, thân thiện với môi trường ảnh 3

Trong mỗi lớp học đều được trang trí hoa cây cảnh thân thiện với môi trường và tạo hứng thú học tập cho học sinh.

Trường đã trang bị thùng rác tái chế tại góc mỗi lớp học nhằm nâng cao ý thức của học sinh. Tổ chức cho các lớp trang trí lớp; đồng thời tẩy rửa các vết bẩn trên tường, bàn học, cửa lớp, quét mạng nhện sạch sẽ trong phòng học theo kế hoạch định kỳ của Ban lao động.

Xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn là tạo ra môi trường học tập, làm việc thân thiện cho học sinh và giáo viên. Không những tạo môi trường giáo dục lành mạnh, ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường của mỗi thành viên được nâng lên mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục, từng bước góp phần vào chiến lược xây dựng trường học hạnh phúc của nhà trường ngày một hiệu quả và thành công.

Học sinh Trường THCS & THPT Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) tham gia bữa cơm tại trường do các thầy cô nấu. Ảnh Trường Tiến

Giúp trò nghèo vững tâm vượt vũ môn

GD&TĐ - Cùng với ôn thi giai đoạn nước rút, các địa phương, nhà trường còn bằng mọi cách huy động nguồn lực tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.