Tăng hứng thú cho học sinh khi trường học được "xanh hóa"

GD&TĐ - Đó là chia sẻ của lãnh đạo ngành giáo dục huyện Hải Hậu (Nam Định) khi các nhà trường đã có nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp để tạo môi trường học đường thân thiện, tích cực.
Lớp học tại Trường THCS Hải Lý được trang trí nhiều cây xanh, cây cảnh tạo không gian thân thiện với môi trường.
Lớp học tại Trường THCS Hải Lý được trang trí nhiều cây xanh, cây cảnh tạo không gian thân thiện với môi trường.

Trường học thân thiện với môi trường

Theo thầy Nguyễn Hải Sơn – Hiệu trưởng Trường THCS Hải Lý, ngoài công tác chuyên môn và phòng chống dịch bệnh theo kế hoạch của cấp trên, nhà trường cũng luôn chú trọng việc đảm bảo không gian trường học xanh, thân thiện với môi trường để tạo hứng thú cho học sinh.

Thầy Sơn khẳng định, ngành giáo dục xã Hải Lý trong những năm gần đây đã có sự chuyển biến tích cực, thay đổi cả về chất và lượng. Được sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền địa phương nên cơ sơ vật chất của cả ba cấp mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn xã đã được xây dựng cơ bản. 3 trường đều đạt chuẩn quốc gia, trường xanh sạch đẹp an toàn, chất lượng thuộc tốp đầu của huyện, tạo được niềm tin trong lòng phụ huynh học sinh.

Vấn đề vệ sinh môi trường luôn được thầy trò tập trung làm tốt. ảnh 1
Vấn đề vệ sinh môi trường luôn được thầy trò tập trung làm tốt.

“Trường THCS Hải Lý dẫn đầu toàn huyện về xây dựng và duy trì mô hình ‘trường học Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn’. Các khu vực như hành lang, lớp học, sân trường đều được phủ bởi cây xanh, hoa tươi. Hàng năm, nhà trường thường tổ chức các cuộc thi lớp học xanh, lao động vệ sinh trường lớp. Năm học 2021 – 2022, trường được Sở GD&ĐT Nam Định công nhận là trường đạt chuẩn lại về tiêu chí xanh, sạch, đẹp, an toàn và phụ huynh đánh giá rất cao. Từ đó, tạo được niềm vui và sự tin tưởng cho phụ huynh gửi gắm con em mình vào trường”, thầy Sơn nói.

Cô Phạm Thị Huệ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Anh cho hay, toàn trường hiện có 1.276 học sinh ở 35 lớp. Ấn tượng đầu tiên khi bước chân vào sân trường đó là màu xanh của cây cỏ, hoa lá được các thầy cô và nhân viên chăm sóc hàng ngày.

Học sinh Trường Tiểu học Hải Anh đến cổng trường sẽ được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào lớp. ảnh 2
Học sinh Trường Tiểu học Hải Anh đến cổng trường sẽ được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào lớp. 

Công tác cải thiện không gian trường học xanh, thân thiện với môi trường nhằm tạo hứng thú cho học sinh cũng là một trong những nhiệm vụ được nhà trường thực hiện tốt trong thời gian qua. Các lớp học đều được bố trí chậu cây cảnh, hoa tươi. Đặc biệt, toàn bộ ghế đá trong khuôn viên trường đều "nở hoa" thành những bức tranh tuyên truyền trực quan, sinh động cho học sinh. 

Việc làm có ý nghĩa

Lớp học luôn được "xanh hóa" bởi hoa và cây xanh. ảnh 3
Lớp học luôn được "xanh hóa" bởi hoa và cây xanh.

Là một trong các thành viên tham gia tích cực vào việc tạo hình nên những bức tranh cổ động trên ghế đá, cô Nguyễn Huyền Trang, Bí thư Đoàn Thanh niên nhà trường tâm sự, trong thời gian nghỉ hè của năm học trước, các thầy cô đã cùng chung tay vẽ nên những bức tranh cổ động trên hệ thống ghế đá của nhà trường.

Dù trường chỉ có hai giáo viên dạy Mỹ thuật đã hết tuổi Đoàn viên nhưng vẫn hỗ trợ các thầy cô khác phương pháp, cách để vẽ nên các bức tranh tuyên truyền sinh động, đầy màu sắc trên những chiếc ghế đá trong khuôn viên, tường của trường.

Những chiếc ghế đá được "khoác áo mới" nhờ bàn tay tài hoa của chính các thầy cô và phụ huynh. ảnh 4
Những chiếc ghế đá được "khoác áo mới" nhờ bàn tay tài hoa của chính các thầy cô và phụ huynh.

"Kinh phí để tổ chức hoạt động này như mua sơn, màu vẽ không quá nhiều và được huy động từ các nguồn xã hội hóa nhưng đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của các Đoàn viên trẻ trong trường. Tranh tuyên truyền được vẽ theo các chủ đề khác nhau như bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, phòng chống dịch Covid-19, công thức toán học… Tới lớp thấy ghế đá được ‘khoác áo mới’ nên em nào cũng rất thích thú nên thầy cô cũng rất vui. Trung bình với 2 – 3 người cùng vẽ thì khoảng 2 tiếng sẽ hoàn thành một bức tranh" - cô Trang nói. 

Hình ảnh trực quan, sinh động trên ghế đá tạo sự thích thú với học sinh. ảnh 5
Hình ảnh trực quan, sinh động trên ghế đá tạo sự thích thú với học sinh. 

Có hai con đang học lớp 1 và lớp 5 tại Trường Tiểu học Hải Anh, anh Trần Văn Chinh bày tỏ sự phấn khởi và niềm vui khi không gian nhà trường đã có sự "thay da đổi thịt". Anh cho biết, khi biết đến ý tưởng này từ cô giáo, anh đã hăng hái tham gia và được các thầy cô hướng dẫn cách làm, vẽ tranh ra sao. "Mục đích của việc này mang ý nghĩa rất lớn lao trong việc tuyên truyền, giáo dục trẻ về bảo vệ môi trường một cách sinh động nhất ngoài kiến thức trong sách vở. Hơn nữa, được tự tay vẽ nên những bức tranh cổ động này cũng là một trải nghiệm thú vị với chúng tôi" - anh Chinh bày tỏ. 

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Hải Hậu biểu dương các nhà trường đã làm tốt công tác tham mưu với Đảng ủy, chính quyền địa phương, xây dựng cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị dạy học, trồng cây bóng mát, phủ xanh khuôn viên trường học, đóng mới bàn ghế hai chỗ ngồi. Đồng thời, duy trì tốt nề nếp nhà trường, nâng cao ý thức của học sinh tự biết bảo vệ, chăm sóc bồn hoa cây cảnh, khuôn viên trường học, giữ gìn vệ sinh chung cho toàn trường, phát huy và giữ vững trường học Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn.
Một trang Confession của sinh viên Đà Nẵng. Ảnh: Facebook

Giới hạn nào cho Confession?

GD&TĐ - Confession vẫn tồn tại và vẫn có thể gây rắc rối cho sinh viên nếu họ không biết cách sử dụng...
Cô trò Trường THCS Bế Văn Đàn (Đống Đa, Hà Nội) trong giờ học. Ảnh: NTCC

Khâu đột phá để phát triển giáo dục

GD&TĐ - Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, CBQL GD chính là khâu đột phá, then chốt có tính quyết định để thực hiện mục tiêu phát triển giáo dục...
Học sinh Mèo Vạc hào hứng với những giờ học tiếng Anh.

Kéo dài những niềm vui

GD&TĐ - “Dự án đưa tiếng Anh lên Mèo Vạc” của Trường Marie Curie (Hà Nội) đã để lại dấu ấn mạnh mẽ với thầy trò của hai trường.