Cựu học sinh và nhà trường chung tay chăm sóc những mầm xanh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Với sự hỗ trợ của cựu học sinh, nhiều trường học ở Đà Nẵng đã xây dựng được quỹ Khuyến học và duy trì nguồn quỹ ổn định để hỗ trợ cho những học sinh - sinh viên khó khăn không phải bỏ học giữa chừng.
Học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) tham gia chương trình Học bổng Học tập trải nghiệm tại Khu lưu niệm mộ cụ Phan Châu Trinh (TP Hồ Chí Minh)
Học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) tham gia chương trình Học bổng Học tập trải nghiệm tại Khu lưu niệm mộ cụ Phan Châu Trinh (TP Hồ Chí Minh)

Học bổng trải nghiệm

Em Đinh Quang Vinh, học sinh lớp 11/21, Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) cùng 9 học sinh khác vừa kết thúc hành trình "Học tập trải nghiệm hè 2022" tại thành phố Hồ Chí Minh. Vinh kể: “Lần đầu tiên trong cuộc đời, em được bước vào một nhà máy với quy mô hiện đại. Mang trong mình bộ đồng phục của học sinh Trường Phan Châu Trinh, chúng em có cảm giác mình trở thành một kỹ sư thực thụ. Niềm tự hào ấy càng được nhân lên khi đây là nhà máy do bác Trung – một cựu học sinh của Trường Phan Châu Trinh làm quản lý. Chứng kiến quy trình sản xuất tôn với những chiếc máy chạy không ngừng nghỉ, khắc ghi âm thanh giòn giã để cùng góp phần làm nên mái ấm của biết bao gia đình là một trải nghiệm không dễ gì có được”.

Cựu học sinh và nhà trường chung tay chăm sóc những mầm xanh ảnh 1
Ông Nguyễn Thành Trung – cựu học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh niên khóa 1970 – 1977, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Tôn Đông Á ký kết tài trợ học bổng Học tập trải nghiệm với Ban giám hiệu nhà trường.

Học bổng Học tập trải nghiệm của ông Nguyễn Thành Trung, cựu học sinh niên khóa 1970 – 1977 của Trường THPT Phan Châu Trinh tài trợ là “gói học bổng” đặc biệt được ký kết triển khai trong 3 năm học, từ 2021 – 2022 đến 2023 – 2024. Kinh phí tài trợ cho mỗi năm là 100 triệu đồng cho 10 học sinh và 2 cán bộ, giáo viên phụ trách đoàn. Học bổng dành cho học sinh lớp 10 và 11 đang học tập tại Trường THPT Phan Châu Trinh có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện của năm học chưa nhận được học bổng và chưa có cơ hội tham quan, học tập ở các tỉnh thành khác, chưa được trải nghiệm bằng phương tiện máy bay.

Với học bổng này, ông Nguyễn Thành Trung mong muốn cùng đồng hành với Chi hội Khuyến học Trường THPT Phan Châu Trinh tiếp thêm niềm tin đối với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các em được tham quan di tích lịch sử như địa đạo Củ Chi, khu lưu niệm mộ cụ Phan Châu Trinh, dinh Độc Lập… hay trải nghiệm làm sinh viên tại một số cơ sở giáo dục đại học như Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh, ĐH RMIT, thăm nhà máy Tôn Đông Á… “Chuyến đi sẽ giúp các em có cơ hội tiếp cận với những điều mới mẻ để thêm phấn khởi, tự tin vượt khó, vươn lên và đạt thành tích cao hơn trong học tập, rèn luyện và trong cuộc sống. Đây cũng là cơ hội để phát triển kỹ năng sống và hướng nghiệp cho học sinh” – ông Trung chia sẻ.

Cựu học sinh và nhà trường chung tay chăm sóc những mầm xanh ảnh 2

Nhóm học sinh nhận học bổng Học tập trải nghiệm hè 2019 tham quan Địa đạo Củ Chi.

Từ năm 2019, thay vì trao tặng học bổng bằng tiền mặt, nhóm cựu học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh Đà Nẵng đã phối hợp cùng quỹ Saigon Times Foudation đã trao học bổng theo một hình thức khá mới, đó là học bổng trải nghiệm Study tour đến TP Hồ Chí Minh. Thời điểm đó, ông Trần Ngọc Châu – Giám đốc đối ngoại Saigon Times Foudation cho biết: “Việc tham quan một nhà máy được sáng lập bởi một cựu học sinh cùng trường với các em sẽ giúp tạo cho các em một niềm cảm hứng và niềm tin rằng, chính các em, với những hoàn cảnh khó khăn bây giờ, nếu các em vượt qua khó khăn và có đầy đủ những mơ ước, nỗ lực học tập, rèn luyện thì sẽ vẫn thành đạt trong tương lai”.

Em Huỳnh Thị Thanh Tùng – tham gia Học bổng trải nghiệm năm 2019 chia sẻ: “Chính tấm lòng, tình cảm, sự quan tâm của các bác là thế hệ đi trước là nguồn khích lệ to lớn để chúng em nỗ lực hơn nữa trong học tập, rèn luyện, khơi gợi những hoài bão để hành trình này sẽ được nối tiếp cho những thế hệ học sinh sau này của trường”.

Làm thuyền vượt thác

Thầy Nguyễn Quang Hưng – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh kể: “Mùa tuyển sinh ĐH năm 2021, theo thống kê của nhà trường, vẫn có nhiều học sinh của trường đỗ đại học nguyện vọng 1 với số điểm rất cao nhưng hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn. Hai năm liên tục Đà Nẵng bị ảnh hưởng kéo dài bởi dịch Covid – 19 nên nhà trường cũng rất khó để mở lời với các anh chị cựu học sinh niên khóa 1988 – 1991 về việc hỗ trợ học bổng. Nhưng thật cảm động là chính các anh chị đã chủ động liên lạc với trường để phối hợp lên danh sách, xác minh hoàn cảnh của học sinh nhằm hỗ trợ học bổng kịp thời”.

Cựu học sinh và nhà trường chung tay chăm sóc những mầm xanh ảnh 3

Ban giám hiệu Trường THPT Phan Châu Trinh trao học bổng cho những học sinh vượt khó đậu đại học với số điểm cao từ nguồn quỹ học bổng của cựu học sinh.

11 suất học bổng với tổng số tiền 170 triệu đồng đã kịp thời chuyển đến các em học sinh lớp 12 năm học 2020 – 2021 trước thời điểm tân sinh viên làm thủ tục nhập học. Với mức học bổng từ 15-20 triệu đồng/em đủ để các em khắc phục những khó khăn tài chính trước mắt như nộp học phí, sinh hoạt phí những tháng đầu còn lạ lẫm và bỡ ngỡ khi trở thành sinh viên. Đây là năm thứ 11, cựu học sinh niên khóa 1988 – 1991 của Trường THPT Phan Châu Trinh triển khai Quỹ học bổng Hiếu học cho tân sinh viên.

N.T.T (SN 1999), cựu học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh rưng rưng khi nhớ lại những biến cố của gia đình khi đang là học sinh lớp 11. Mẹ em phát hiện bị ung thư, tài sản trong nhà lần lượt ra đi sau mỗi đợt điều trị bệnh của mẹ. Giữa năm T. đang học lớp 12 thì mẹ em qua đời. “Nỗi đau mất mẹ cùng kinh tế gia đình khó khăn khiến cho em suy sụp và đã có lúc nghĩ đến chuyện bỏ học để kiếm việc làm, phụ giúp kinh tế cho ba em. Nhưng rồi thầy cô đã động viên em phải biết vượt qua nỗi đau, cố gắng học tập để mẹ em yên lòng nơi chín suối, để tương lai của em đỡ cực nhọc. Thầy, cô còn dạy thêm miễn phí để em theo kịp bài vở. Khoản tiền từ học bổng của nhà trường cũng giúp gia đình em trang trải được một phần nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày”. Cứ thế, từ sự tiếp sức của thầy cô giáo, T. thi đỗ đại học, ra trường rồi tìm được việc làm, ổn định cuộc sống.

Cô Hồ Thị Thu Thanh – Hiệu trưởng Trường THPT Hòa Vang (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cho biết, Ban liên lạc Cựu học sinh Hòa Vang được thành lập ở TP Hồ Chí Minh những năm 90 đã trở thành ngôi nhà chung ấm áp của những cựu học sinh đến học tập, sinh sống và lập nghiệp tại đây. Hơn thế, cộng đồng cựu học sinh Hòa Vang đã trở thành một lực lượng xã hội có đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của nhà trường. Trong nhiều năm qua, những phần học bổng đong đầy niềm tin và sự sẻ chia của các anh chị cựu học đã được trao, giúp cho các em học sinh Hòa Vang hôm nay có thêm động lực để vượt lên trong học tập và trưởng thành.

Ảnh minh họa ITN.

Được và mất

GD&TĐ - Tuyển sinh năm nay, một số trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe sử dụng tổ hợp có môn Văn để xét tuyển đầu vào.