Na Uy sẽ bàn giao F-16 cùng 'vũ khí tối tân nhất'

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Na Uy cùng với các đối tác Đan Mạch và Hà Lan đang chuẩn bị chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 "có khả năng tấn công tầm xa" cho Ukraine.

Na Uy sẽ bàn giao F-16 cùng 'vũ khí tối tân nhất'

Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide đưa ra phát biểu trên tại cuộc họp giao ban với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba ở Kyiv.

"Chúng tôi sẽ chuyển giao những chiếc F-16 của Na Uy đã được nâng cấp và ở tình trạng tốt. Các phi công Ukraine đang được đào tạo cùng với các đồng nghiệp Đan Mạch và Hà Lan. Các tiêm kích sẽ còn có khả năng tấn công tầm xa hơn nữa, điều này rất quan trọng đối với Ukraine lúc này”, Bộ trưởng Eide nói.

Đồng thời khi trả lời câu hỏi của phóng viên về số lượng, tình trạng máy bay chiến đấu, nhà ngoại giao chỉ nói chung chung đó là “con số đáng kể”.

"Khi bạn hỏi Na Uy sẽ cung cấp bao nhiêu, tôi không thể cho biết con số chính xác, bởi vì có những máy bay đã được cập nhật, ở trạng thái chiến đấu tốt hơn và một số khung thân sẽ được sử dụng như nguồn phụ tùng thay thế, cùng những thứ khác - vì vậy tôi sẽ không nói con số chính xác", Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy trả lời.

Đi kèm tiêm kích F-16 sẽ là những tên lửa tầm xa rất mạnh.

Đi kèm tiêm kích F-16 sẽ là những tên lửa tầm xa rất mạnh.

Theo ông Eide, điều quan trọng nhất trong vấn đề này là tình trạng vũ khí mà máy bay sẽ được trang bị, do vậy những chiến đấu cơ này có khả năng bay sẽ nhận "vũ khí mới nhất", ông Eide nói.

Ngoài ra người đứng đầu Bộ Ngoại giao Na Uy cũng không nêu rõ các điều khoản chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine.

Ngoài máy bay, Ukraine còn có thể nhận từ Na Uy động cơ phản lực, trang bị phụ trợ, hệ thống mô phỏng để huấn luyện phi công, phụ tùng và nhiều thiết bị khác.

Trước đó vào ngày 1/3, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhất trí đẩy nhanh quá trình bàn giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.

Ông Rutte hứa sẽ hợp tác thực hiện vấn đề này cùng với Na Uy, Bỉ và các quốc gia khác trong "liên minh F-16". Sau đó Tổng thống Zelensky lưu ý rằng Ukraine dự kiến ​​nhận lô tiêm kích đầu tiên vào giữa năm nay.

Phi công Ukraine tích cực huấn luyện làm chủ tiêm kích F-16.

Theo Militarnyi

Tin tiêu điểm

Chính thức sử dụng SLBM Bulava

Chính thức sử dụng SLBM Bulava

Thế giới
GD&TĐ - Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava phóng từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược (SLBM) đã chính thức được Lực lượng vũ trang Nga đưa vào sử dụng.

Đừng bỏ lỡ