Mỹ ước tính số binh sĩ Nga thiệt mạng kể từ tháng 12/2022

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhà Trắng đã ước tính số thương vong của Nga trong cuộc xung đột Ukraine kể từ tháng 2/2022.
Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby.
Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby.

Ngày 1/5, Nhà Trắng cho biết họ ước tính chỉ kể từ tháng 12/2022, Nga đã phải chịu 100.000 thương vong, trong đó có hơn 20.000 người thiệt mạng. Lý do là vì Ukraine đã đẩy lùi một cuộc tấn công nặng nề của lực lượng Nga ở miền đông Ukraine.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết ước tính của Mỹ dựa trên thông tin tình báo mới được giải mật của Mỹ. Ông không nêu chi tiết làm thế nào cộng đồng tình báo có được con số đó.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết vào tháng 11/2022 rằng Nga đã có 100.000 quân thương vong trong 8 tháng đầu tiên của cuộc chiến. Các số liệu mới cho thấy tổn thất của Nga đã tăng nhanh đáng kể trong những tháng gần đây.

Binh sĩ của công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga và các lực lượng khác đang chiến đấu với quân đội Ukraine để cố gắng giành quyền kiểm soát cái được gọi là “con đường sự sống”. Đây là con đường cuối cùng còn lại ở phía tây vẫn nằm trong tay Ukraine, khiến nó trở nên quan trọng để tiếp tế và cung cấp quân dự bị. Cả hai bên đều nêu những thành tựu có được trong những ngày gần đây.

Ông Kirby cho biết gần một nửa số người thiệt mạng kể từ tháng 12/2022 là lực lượng Wagner, trong đó nhiều người bị kết án đã ra tù để tham gia cuộc chiến của Nga. Ông cho biết lực lượng Wagner "bị ném vào chiến đấu và không có đủ khả năng chiến đấu hoặc huấn luyện chiến đấu, khả năng lãnh đạo chiến đấu hoặc bất kỳ ý thức chỉ huy và kiểm soát nào của tổ chức".

Nhà Trắng đã nhiều lần tìm cách nêu bật cái giá về cả người và vũ khí mà Nga phải trả khi giành Bakhmut. Mỹ cũng hạn chế tầm quan trọng chiến lược của thành phố này đối với quỹ đạo tổng thể của cuộc chiến.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lưu ý rằng việc giành quyền kiểm soát Bakhmut có thể hữu ích cho những nỗ lực của Nga nhằm tiến tới các thành phố lớn hơn là Kramatorsk và Sloviansk ở vùng Donetsk.

Ông Kirby từ chối cho biết có bao nhiêu binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng hoặc bị thương trong xung đột. Trong khi đó, Tướng Milley cho biết vào tháng 11/2022 rằng thương vong của Ukraine có lẽ cũng vào khoảng 100.000 người.

Theo Reuters
Đền Vàng, trung tâm thiện nguyện của Amritsar. Ảnh: Bbc.com

Ngôi đền nuôi sống cả thành phố

GD&TĐ - Trong thành phố nổi tiếng là 'trái tim đang đập của đạo Sikh' – Amritsar, Ấn Độ, tọa lạc đền Vàng phục vụ 100 nghìn bữa ăn miễn phí mỗi ngày.
Minh họa/INT

'Hiệu ứng Domino' ở châu Phi?

GD&TĐ - Gần đây, một số thuộc địa cũ của Pháp ở châu Phi nhận được sự chú ý của giới quan sát vì các cuộc đảo chính quân sự.
Xe tăng M1 Abrams.

Nhận Abrams và ác mộng bắt đầu?

GD&TĐ - Chính phủ Mỹ đã cam kết cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng Abrams, vũ khí được coi là yếu tố làm thay đổi tình thế cuộc xung đột.