Mỹ thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ vào đúng phút chót?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các nhà lập pháp và hành pháp Mỹ đã đi tới một thỏa thuận sơ bộ nhằm nâng trần nợ công, từ đó giúp thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ.
Mỹ thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ vào đúng phút chót?

"Nước Mỹ có thể tránh khỏi tình trạng vỡ nợ, Nhà Trắng đã đồng ý với Quốc hội về việc nâng trần nợ công", điều này đã được tuyên bố bởi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Cụ thể, Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận sơ bộ nhằm tăng trần nợ quốc gia, từ đó tránh tình trạng vỡ nợ của nước này.

Vào Chủ nhật, ngày 28 tháng 5, các nhóm đàm phán sẽ hoàn thiện dự luật và gửi tới Hạ viện cũng như Thượng viện để thông qua. Tổng thống Biden kêu gọi các nghị sĩ không trì hoãn và thông qua hiệp định ngay lập tức.

"Hôm nay, Chủ tịch Hạ viện McCarthy và tôi đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc ngân sách, đây là một tin tốt cho người dân Mỹ vì nó giúp tránh được những gì có thể là một vụ vỡ nợ thảm khốc", ông Biden nói rõ.

Thỏa thuận về việc nâng trần nợ công về cơ bản đã đạt được. ảnh 1

Thỏa thuận về việc nâng trần nợ công về cơ bản đã đạt được.

Theo hãng tin CNN, thỏa thuận quy định tăng trần nợ quốc gia trong khoảng thời gian hai năm, dự kiến chi tiêu ngân sách liên bang sẽ bị hạn chế, ngoại trừ lĩnh vực quốc phòng.

"Thỏa thuận về nguyên tắc tăng giới hạn nợ trong hai năm và hạn chế chi tiêu phi quốc phòng cho năm 2024 trong năm tài chính hiện tại, và tăng thêm 1% trong năm tài chính 2025", CNN trích lời một nguồn tin giấu tên của mình.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết, thỏa thuận này phải được Quốc hội Mỹ thông qua vào thứ Tư, ngày 31 tháng 5.

Theo ông McCarthy, đảng Cộng hòa đã buộc chính quyền Tổng thống Biden chấp nhận giảm chi tiêu ngân sách để đổi lấy việc nâng trần nợ công. Đây từng là một yêu cầu quan trọng mà đảng Dân chủ không muốn chấp nhận.

Cần lưu ý thêm, đây không phải lần đầu tiên nước Mỹ đối diện nguy cơ vỡ nợ. Trong những cuộc khủng hoảng trước kia, vấn đề cũng thường được giải quyết vào đúng phút chót.

Theo CNN
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.