Mỹ: Sinh viên dừng đóng học phí để phản đối trường

GD&TĐ - Willem Morris, sinh viên năm cuối chuyên ngành Lịch sử học, cho biết bức xúc liên quan đến học phí đã tồn tại trước dịch Covid-19, nhưng đại dịch đã làm trầm trọng thêm vấn đề này.
Trường Đại học , thành phố , Mỹ.
Trường Đại học , thành phố , Mỹ.

Hơn 1.000 sinh viên tại Trường Đại học Columbia, một trong tám trường thuộc khối Ivy League, thành phố New York, từ chối trả học phí học kỳ mùa xuân, góp phần vào phong trào yêu cầu trường giảm chi phí và hỗ trợ sinh viên trong đại dịch Covid-19.

Học phí bậc đại học tại là gần 60.000 USD một năm (khoảng 1,3 tỷ đồng), chưa bao gồm chi phí nhà ở, sách vở và các khoản chi khác. Theo sinh viên trường, mức học phí này đắt hơn từ 51-84% so với chi phí bốn năm học ở các trường tư thục khác tại Mỹ.

Trước đó, vào đầu tháng 1, một nhóm sinh viên trường đã viết thư gửi hiệu trưởng, yêu cầu được giảm học phí ít nhất 10% và tăng hỗ trợ tài chính ít nhất 10%. Nhóm cũng đề nghị trường cam kết cung cấp việc làm, giáo dục và giá nhà ở phải chăng cho sinh viên; đồng thời cam kết minh bạch về các khoản đầu tư, tôn trọng ý kiến của cơ quan sinh viên về các quyết định liên quan đến đầu tư.

Nhiều người không chấp nhận trả hàng nghìn USD để học trực tuyến qua phần mềm Zoom, từ đó thổi bùng sự thất vọng trong cộng đồng sinh viên.

Trả lời CBS News, người phát ngôn của ĐH  cho biết: “Đây là thời điểm thích hợp để đánh giá lại các vấn đề trong trường học và chúng tôi mong đợi ý kiến của sinh viên. Tiếng nói của các em được ban lãnh đạo trường lắng nghe và quan điểm của các em trong việc xây dựng trường đều được hoan nghênh”.

Theo CBS News
Cha mẹ cần hình thành thói quen tự giác học cho trẻ. Ảnh minh họa.

Bí kíp giúp con tự giác học

GD&TĐ - Để giúp con hình thành thói quen tự giác học, các bậc cha mẹ có thể tham khảo gợi ý của chuyên gia dưới đây.