Mỹ: "Triều Tiên sẽ phải chịu hậu quả"

Mỹ: "Triều Tiên sẽ phải chịu hậu quả"

(GD&TĐ) – Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã phản đối Triều Tiên về vụ phóng tên lửa đi ngược lại với các nghị quyết của Liên hợp quốc. Trong khi đó Mỹ cho biết Bình Nhưỡng sẽ phải chịu “hậu quả” cho vụ phóng này và coi đây là một “hành động khiêu khích đe dọa an ninh khu vực”.

North Korea launches rocket in defiance of warnings
Bất chấp mọi cảnh báo, Triều Tiên vẫn phóng tên lửa 

Phát ngôn viên của Nhà trắng, ông Jay Carney không nói rõ “hậu quả” mà Washington đang xem xét và cho rằng trước tiên cần phải xem Hội đồng Bảo an có hành động gì.

Các nhà ngoại giao phương Tây muốn rằng tuyên bố phản đối của Liên hợp quốc sẽ đi kèm một nghị quyết trong những ngày sắp tới – hãng tin BBC cho hay.

Việc một nghị quyết của Liên hợp quốc có thể tăng cường những cấm vận hiện tại hay không còn phụ thuộc vào Trung Quốc – một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an và cũng là liên minh thân cận nhất của Triều Tiên.

Đến nay, Bắc Kinh mới thể hiện sự “tiếc nuối” đối với hành động của Triều Tiên nhưng đồng thời kêu gọi kiềm chế các biện pháp đáp trả.

Tên lửa Unha-3 được phóng đi lúc 9:49 phút hôm qua (giờ địa phương), dường như đã bay theo đúng đường đi dự kiến và các đoạn của nó rơi xuống những khu vực được đoán trước. Tên lửa được định hướng bay qua bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc và phần thứ 2 của nó rơi xuống vùng biển của Philippines.

News of the launch was announced on state TV, with people in Pyongyang saying it gave them
Thông tin về vụ phóng được công bố trên đài truyền hình trung ương của Triều Tiên và người dân Bình Nhưỡng cho rằng nó cho họ một "niềm tự hào lớn" 

Triều Tiên cho biết một vệ tinh đã được đưa vào quỹ đạo và Mỹ đã xác nhận một vật thể đã được đưa vào không gian.

Phát ngôn viên của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ Tommy Vietor cho rằng vụ phóng là “một ví dụ khác về kiểu hành vi vô trách nhiệm của Triều Tiên”.

Vụ phóng trên diễn ra khi chỉ còn một tuần nữa là tới bầu cử Tổng thống Hàn Quốc và gần lễ kỷ niệm một năm ngày mất đầu tiên của cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Hà Châu (Theo BBC)

Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

GD&TĐ - Giá vàng thế giới hôm nay (28/3) giữ đà giảm sâu do chịu áp lực chốt lời. Trong khi giá vàng trong nước ở mức 67,35 triệu đồng/lượng (bán ra).
Minh họa/INT

Cơ hội hay thách thức

GD&TĐ - Để chuẩn bị cho sự bùng nổ dân số già, Italy đang đưa vào thử nghiệm sử dụng robot hỗ trợ công việc chăm sóc người cao tuổi.
Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

GD&TĐ - Uông Tiểu Phi bị yêu cầu phải trả tiền trợ cấp nuôi dưỡng hai con cho vợ cũ Từ Hy Viên số tiền là 7,5 triệu Đài tệ (gần 6 tỷ đồng).
Ảnh minh họa/INT

Lộng ngôn

GD&TĐ - Không chỉ công chúng mà giới nghệ sĩ biểu diễn vẫn chưa thôi phản ứng khá gay gắt về phát ngôn của Trấn Thành.