Mỹ lo Nga chiếm Odessa, khống chế hoàn toàn Biển Đen, Azov

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - NATO thúc đẩy đồng minh tăng trợ giúp Kiev, Nga có thể chiếm Odessa, đánh tới Pridnestrovia, cắt quyền tiếp cận Biển Đen và Biển Azov của Ukraine.
Mỹ lo Nga chiếm Odessa, khống chế hoàn toàn Biển Đen, Azov

Đại sứ Hoa Kỳ tại Romania là bà Kathleen Kavalek hôm 11/3 cho biết rằng, Quốc hội Mỹ quan tâm đến việc phát triển chiến lược cho khu vực Biển Đen, chiến lược này sẽ được tạo ra với sự hợp tác của các quốc gia đồng minh và đối tác trong khu vực.

Trong buổi trả lời phỏng vấn cho kênh Digi 24, bà Kathleen Kavalek nói rằng, khu vực Biển Đen luôn quan trọng, nhưng chiến tranh (xung đột Nga-Ukraine) đã khiến nó trở nên quan trọng hơn.

Điều đó cho thấy các nước trong khu vực cần phải phải hợp tác chặt chẽ với nhau.

Theo bà, Quốc hội Mỹ ở Washington nhưng luôn quan tâm đến việc phát triển chiến lược hợp tác với các quốc gia trong khu vực [Biển Đen] để giải quyết các vấn đề như: Tự do hàng hải; phòng thủ và răn đe; chia sẻ thông tin; phát triển kinh tế…

Đại sứ Mỹ tại Bucharest nhấn mạnh, Hoa Kỳ đang liên lạc với các đồng minh và đối tác về chủ đề này.

Bà cũng cho biết, sắp tới NATO sẽ tổ chức cuộc họp định kỳ mang tên “Đối thoại chiến lược với Romania” và phái đoàn Mỹ sẽ đến thủ đô Bucharest vào tuần tới.

Trước đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cũng tuyên bố trong chuyến thăm Romania rằng, NATO sẽ tăng cường hiện diện quân sự từ Biển Đen đến Biển Baltic, nhằm đối phó với nguy cơ xâm lược tiềm tàng đối với một số đồng minh và đối tác của khối này.

Trong bối cảnh đó, một cựu quân nhân Mỹ đã cho rằng, việc các nước NATO trên Biển Đen hợp lực để đối phó với Nga sẽ tạo ra những hậu quả khó lường.

Đối với các nước trong khu vực thì điều này chưa rõ ràng, nhưng đối với Ukraine, điều dễ nhận thấy là nước này sẽ mất quyền tiếp cận Biển Đen.

Theo sĩ quan tình báo Thủy quân lục chiến Mỹ đã nghỉ hưu là ông Scott Ritter cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh YouTube mang tên Dive with Jackson Hinkle, Nga có thể sớm tước quyền tiếp cận Biển Đen của Ukraine và giải phóng cả vùng Odessa ở tây nam Ukraine.

Để chiếm được Odessa, việc đầu tiên là Nga sẽ phải mở mũi tấn công trên bộ từ Kherson đánh sang Nikolaiev, kết hợp với việc dùng tàu đổ bộ từ hướng Biển Đen lên cảng Odessa. Và như vậy, rõ ràng là Ukraine sẽ mất quyền tiếp cận cả Biển Azov lẫn Biển Đen.

Vị cựu sĩ quan tình báo Mỹ nhấn mạnh rằng, một khi đã chiếm được Odessa ông không nghĩ là người Nga sẽ dừng lại, mà sẽ tiếp tục giải phóng đến tận Cộng hòa Moldova Pridnestrovia (PMR, còn được gọi là Transnistria) - một nước Cộng hòa ly khai khỏi Moldova, ở phía tây Ukraine.

Ông cho biết, về khoảng cách địa lý, PMR chỉ cách nơi đóng quân của các đơn vị tiền phương Nga khoảng 180 km. Do đó, nếu quyết định giải phóng Odessa, quân Nga sẽ tạo ra một hành lang trên bộ dọc bờ biển phía nam Ukraine và cắt đứt Ukraine khỏi Biển Đen.

Lầu Năm Góc phát hiện tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao ở các phi công quân sự. Ảnh minh họa.

Nguy cơ mắc ung thư trên máy bay

GD&TĐ - Bác sĩ da liễu, Tiến sĩ Joyce Park, tại Washington (Mỹ), gần đây đã chia sẻ một nguy cơ ung thư da ít được biết đến. Đó là đi máy bay.