Mỹ - Hàn đã bắt đầu tập trận

Mỹ - Hàn đã bắt đầu tập trận

>>>Triều Tiên sẵn sàng cuộc "thánh chiến"

Mỹ - Hàn đã bắt đầu tập trận. Ảnh: Yonhap
Mỹ - Hàn đã bắt đầu tập trận. Ảnh: Yonhap

Bình Nhưỡng đã cảnh báo rằng cuộc tập trận sẽ đẩy bán đảo vào bờ vực chiến tranh.

Tàu chiến hải quân Mỹ, bao gồm mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS George Washington, đã bắt đầu cuộc tập trận. Trên mẫu hạm này có hàng ngàn thủy thủ và hàng chục chiến đấu cơ.

Cuộc tập trận này bao gồm hơn 8.000 binh lính Mỹ và Hàn Quốc, 20 tàu chiến và tàu ngầm, 200 máy bay, trong đó có chiến đấu cơ F-22 và 2 tàu khu trục, gồm USS John S. McCain – một phần đội chiến đấu của con tàu 97.000 tấn USS George Washington.

Bên trái: Tàu vận tải 14.000 tấn Dokdo của Hàn Quốc
Bên trái: Tàu vận tải 14.000 tấn Dokdo của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

4 sĩ quan quân đội Nhật Bản sẽ ở trên mẫu hạm để theo dõi cuộc tập trận.

Đây là cuộc tập trận đầu tiên trong loạt cuộc tập trận quy mô lớn được tiến hành ở vùng biển phía Đông Hàn Quốc và ở biển Hoàng Hải. Đây cũng là cuộc tập trận đầu tiên có dùng đến máy bay tiêm kích F-22 có thể tránh được sự phòng ngự trên không của Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc đã cho rằng họ tiến hành tập trận quân sự để gửi một thông điệp rõ ràng tới Triều Tiên để ngăn chặn hành vi “hung hăng” của nước này. Hôm qua, Triều Tiên cũng đã tuyên bố sẽ đáp trả bằng một cuộc “thánh chiến”.

Mỹ hiện có 28.500 quân ở Hàn Quốc và 50.000 quân ở Nhật Bản nhưng cho biết không có ý định xâm lấn Triều Tiên.

Hàn Quốc cũng đã theo dõi chặt chẽ quân đội Triều Tiên nhưng không thấy có hoạt động bất thường nào vào hôm nay – Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Hà Châu (Theo Reuters, AP)

TIN LIÊN QUAN
 
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.