Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Mỹ: Chó robot tham gia phòng chống Covid-19

Cẩm Bình - 18/05/2020, 06:09 GMT+7 | Khoa học
Spot có thể làm giảm sự lây nhiễm trong môi trường dịch bệnh.Spot có thể làm giảm sự lây nhiễm trong môi trường dịch bệnh.

Cỗ máy 4 chân này giúp nhân viên y tế tại Bệnh viện Brigham and Women của ĐH Harvard điều trị bệnh nhân nhiễm virus Corona từ xa để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Khi đưa chó robot Spot vào bệnh viện, nhà sản xuất đã chỉnh sửa để nó có thể gắn được iPad và radio 2 chiều, cho phép bác sĩ và nhân viên y tế khác thảo luận qua video với bệnh nhân trong các lều xét nghiệm bên ngoài bệnh viện. 

Thông thường, quá trình trên cần tới 5 nhân viên, tuy nhiên với robot Spot, bệnh viện có thể giảm lượng nhân viên phải tiếp xúc với virus Corona và tiết kiệm được đồ bảo hộ cá nhân.

Robot gắn màn hình iPad để giúp bác sĩ và bệnh nhân liên lạc trực tiếp.

Dự án này đã mở ra một thế giới mới về điều trị từ xa cho Boston Dynamics vì hãng này đang khám phá các cách dùng robot Spot trong việc thu lượm những thông tin thiết yếu trong quá trình chống dịch. Trong đó, bao gồm lắp thêm cho robot công nghệ kiểm tra nhiệt độ, nhịp tim, tính toán nhịp thở, đồng thời, nhà sản xuất cũng đang tìm cách diệt các hạt có chứa virus và khử trùng bề mặt bằng cách gắn đèn tia cực tím lên lưng robot Spot.

Bệnh viện Brigham and Women nằm ở Boston, đã dùng Spot như một “nền tảng chữa bệnh từ xa di động” nhằm hỗ trợ bệnh nhân Covid-19. 

“Từ đầu tháng 3, Boston Dynamics bắt đầu nhận được những thắc mắc từ các bệnh viện, họ hỏi liệu robot Spot có thể giúp giảm thiểu việc tiếp xúc của nhân viên với Covid-19 hay không” - đại diện của Boston Dynamics cho biết.

Trong thời gian tới, robot có thể thu thập thêm những thông tin cần thiết từ bệnh nhân trong quá trình chống dịch.

Boston Dynamics còn cung cấp thông tin về việc có 6 nhân viên của một bệnh viện bị nhiễm Covid-19 trong một tuần và họ đang xem xét dùng robot để đưa thêm nhiều nhân viên khỏi tầm lây lan. 

Nhu cầu về điều trị từ xa đã tăng lên khi phương pháp này giảm được sự lây lan virus giữa nhân viên chăm sóc y tế và người bệnh. Quá trình này cho phép các bệnh viện bảo đảm an toàn cho nhân viên và giúp họ tiếp tục làm việc, đồng thời tiết kiệm được vật tư y tế cần thiết như khẩu trang, tấm chắn...

Làm việc trong bệnh viện, robot không cần dùng khẩu trang, đồ bảo hộ.

“Với các giao thức hiện tại ở bệnh viện địa phương, bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 được yêu cầu xếp hàng trong các lều để trả lời câu hỏi, đồng thời được kiểm tra sơ bộ về nhiệt độ. Quá trình này cần tới 5 người và khiến họ dễ nhiễm bệnh” - Boston Dynamics giải thích.

Để hỗ trợ tốt hơn cho các nhân viên y tế, Boston Dynamics cung cấp mọi tài liệu cần thiết liên quan tới việc thiết lập chức năng của robot, cho phép bất kỳ nền tảng robot di động nào cũng có thể nâng cấp phần cứng và phần mềm nhằm giúp các y bác sĩ tuyến đầu.


Theo Daily Mail

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm