Mỹ chỉ trích đồn trú mới của Trung Quốc ở biển Đông

Mỹ chỉ trích đồn trú mới của Trung Quốc ở biển Đông

(GD&TĐ) – Hôm qua (3.8), Mỹ đã chỉ trích việc Trung Quốc thiết lập một khu đồn trú quân sự mới ở biển Đông trong khi lại kêu gọi các bên giảm căng thẳng trong vùng biển tranh chấp.

A Chinese surveillance ship is seen off Scarborough Shoal in the South China Sea.
Một tàu do thám Trung Quốc ở gần bãi cạn Scarborough, biển Đông 

 “Chúng tôi lo lắng vì căng thẳng ngày càng cao ở biển Đông và cũng đam theo dõi tình hình một cách chặt chẽ” – Phát ngôn viên Bộ trưởng ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell nói trong một tuyên bố.

“Đặc biệt, việc Trung Quốc nâng cấp hành chính “thành phố Tam Sa” và thiết lập một khu đồn trú, giám sát các khu vực tranh chấp ở biển Đông, điều này đi ngược lại với những nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết những khác biệt và nguy cơ căng thẳng leo thang trong khu vực” – ông nói.

Ông Ventrel nói rằng “Mỹ thúc giục tất cả các bên có những bước đi để giảm bớt căng thẳng”.

Trung Quốc cho biết mình kiểm soát phần lớn biển Đông, nhưng một số quốc gia láng giềng đều lên tiếng đòi chủ quyền trong khu vực này. 

Trong một chuyến thăm Việt Nam năm 2010, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tuyên bố Mỹ có một mối quan tâm quốc gia trong việc tự do hàng hải ở biển Đông, nơi một nửa hàng hóa thế giới đi qua.

Ông Ventrel tái khẳng định rằng Mỹ quan tâm tới việc ổn định và “thương mại hợp pháp không bị cản trở” ở biển Đông nhưng Washington không tham gia vào những tuyên bố chủ quyền đối đầu.

Trung Quốc cũng có những tranh chấp khác với liên minh Nhật Bản của Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Satoshi Morimoto đã có cuộc đàm phán ở Washington vào hôm qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta, phát biểu trong một cuộc họp báo chung với người đồng nhiệm Morimoto, đã khen ngợi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á vì đã cố gắng đối với một bộ quy tắc ứng xử cho biển Đông và kêu gọi có thêm những tiến trình sau này.

“Điều cuối cùng chúng tôi muốn là đối mặt trực tiếp với biển Đông về các vấn đề pháp lý” – ông Panetta nói – “những vấn đề đó nên được giải quyết một cách hòa bình và theo một bộ quy tắc ứng xử. Mỹ sẽ làm bất kỳ điều gì có thể để làm việc với Nhật Bản và các nước khác để đảm bảo rằng đó là phương pháp chúng tôi lựa chọn”.

Bộ quy tắc ứng xử sẽ đưa ra các quy định để làm giảm những tranh cãi về đánh bắt cá, quyền hàng hải hoặc khai thác dầu, khí ga trở thành một cuộc xung đột vũ trang.

Phương Hà (Theo AFP)

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).