Mỹ cân nhắc xóa nợ cho sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc xóa hàng trăm tỷ USD khoản vay của sinh viên trên cả nước. Theo tờ CNBC, quyết định có thể được công bố sớm nhất trong tháng tới.
Khoản nợ sinh viên tại Mỹ hiện là 1,7 nghìn tỷ USD.
Khoản nợ sinh viên tại Mỹ hiện là 1,7 nghìn tỷ USD.

Tổng số nợ sinh viên Mỹ hiện tại là 1,7 nghìn tỷ USD. Ước tính, khoảng 44 triệu cựu sinh viên trên cả nước phải gánh nợ đại học, trong đó nhiều người gần đến tuổi nghỉ hưu vẫn chưa trả hết nợ.

Trước đó, vào tháng 4, Tổng thống Joe Biden thông báo gia hạn thanh toán các khoản vay dành cho sinh viên đến ngày 31/8, muộn hơn 4 tháng so với kỳ hạn. Khi kỳ hạn sắp đến, vấn đề xóa nợ cho sinh viên Mỹ lại một lần nữa được đem ra thảo luận.

Việc ông Biden phê duyệt xóa hàng trăm tỷ USD khoản vay của sinh viên cả nước được đánh giá vừa có mặt lợi và hại. Một mặt, quyết định này sẽ cứu trợ tài chính cho hàng triệu người Mỹ, đồng thời thu hẹp khoảng cách giàu nghèo trong xã hội.

Tuy nhiên, xóa bỏ khoản nợ sinh viên Mỹ có thể làm tăng lạm phát trong khi không giải quyết được gốc rễ của vấn đề là khả năng chi trả học phí khi sinh viên bước vào đại học. Đồng thời, xóa khoản vay không đồng nghĩa làm giảm chi phí học đại học. Trên thực tế, nó có thể làm tăng chi phí học đại học.

Hiện nay, Bộ Giáo dục Mỹ có thể xóa các khoản nợ nhưng chỉ trong trường hợp sinh viên Mỹ đi vay bị các trường đại học lừa đảo. Hàng trăm nghìn sinh viên đi vay cho biết đã bị các trường đại học lừa đảo và yêu cầu Bộ Giáo dục xử lý.

Theo CNBC
Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.