Mỹ bí mật tiến hành do thám ở Thụy Điển và Na Uy?

Mỹ bí mật tiến hành do thám ở Thụy Điển và Na Uy?

Cuộc do thám đã được tiến hành từ năm 2000, nhưng các nhà chức trách Thụy Điển vẫn không hay biết quy mô của nó rộng cỡ nào – Bộ trưởng Tư pháp Beatrice Ask cho biết.

(ảnh minh họa: Internet)
(ảnh minh họa: Internet)

Bà Ask cho rằng chưa rõ việc này có vi phạm luật Thụy Điển hay không, nhưng bà chờ các nhà chức trách Mỹ hợp tác với các điều tra viên Thụy Điển xem xét sự việc.

Bà Ask cũng không tiết lộ ai là những mục tiêu của hoạt động do thám do những người “được đại sứ quán phân công làm”. Những hoạt động này “dường như giống” với những hoạt động đã hé lộ ở Na Uy đầu tuần này, trong đó có việc chụp ảnh và thu thập thông tin về các cá nhân cho các mục đích do thám và an ninh. Những thông tin này sau đó đã được gửi về Mỹ.

“Chúng tôi hoan nghênh các nước bị đe dọa cao áp dụng những biện pháp của chính mình để giảm nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công, nhưng tất nhiên nó phải được tiến hành theo luật pháp Thụy Điển” – bà Ask nói.

Bộ trưởng Ngoại giao đã gọi đại sứ Mỹ ở Thụy Điển là Matthew Barzun đến để nói chuyện về vấn đề này.
Hiện nhân sự đại sứ quán Mỹ ở Stockholm cũng chưa bình luận về vấn đề trên.

Đầu tuần này, truyền thông Na Uy thông báo rằng Mỹ đã giám sát cư dân Na Uy một cách có hệ thống vì cho rằng có thể có nguy hiểm về an ninh trong vòng 10 năm qua. Tương tự với trường hợp ở Thụy Điển,  các quan chức chính phủ Na Uy nói rằng họ không được thông báo về việc này.

Phương Hà (Theo AP)