Mỹ Bầu cử Quốc hội giữa kỳ: Cử tri nổi giận và lợi thế cho phe Dân chủ

GD&TĐ - Sự giận dữ của người Mỹ có thể mang lại lợi thế lớn cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ, sẽ diễn ra vào ngày 6/11. Dự báo này được đưa ra từ cuộc thăm dò ý kiến dư luận do Reuters / Ipsos thực hiện.
Một người đàn ông ủng hộ đảng Cộng hòa hét lên trước máy quay trong chương trình “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” tại Trung tâm Civic ở Charleston (Tây Virginia) ngày 21/8/2018
Một người đàn ông ủng hộ đảng Cộng hòa hét lên trước máy quay trong chương trình “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” tại Trung tâm Civic ở Charleston (Tây Virginia) ngày 21/8/2018

Những cơn giận

Ben Chico, 67 tuổi, một đảng viên đảng Cộng hòa ở California nói rằng, sự bực dọc của ông với đảng Dân chủ đã biến thành sự phẫn nộ hoàn toàn khi ông nghe nói họ có thể cố gắng thuyết phục Tổng thống Donald Trump sau cuộc bầu cử ngày 6/11.

Eden Stramer, 23 tuổi, một đảng viên đảng Dân chủ Bắc Dakota, cho biết khả năng phá thai trở thành bất hợp pháp một lần nữa khiến cô nổi giận.

Và Pattie Blair, 74 tuổi, một cử tri đảng Dân chủ ở Phoenix, nói rằng sự giận dữ bao trùm mỗi khi bà nhìn thấy Trump trên truyền hình. “Đó là nơi tiêu cực nhất, đen tối nhất để tìm thấy chính mình”, Blair nói. “Nó giống như bạn đang ở trong một cái giếng và không thể thoát ra được - một bàn tay cứ đẩy bạn trở lại trong mỗi lần bạn cố gắng để leo lên”.

Trên khắp đất nước, mọi người đang sôi sục. Sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, sự tức giận tiếp tục thống trị mọi cuộc tranh luận công khai, từ các cuộc biểu tình khốc liệt với đám đông lớn đến các cuộc tranh luận truyền thông xã hội đã xé tan gia đình và tình bạn.

Sự tức giận đó sẽ theo các cử tri tới các điểm bầu cử trong đợt bầu cử Quốc hội giữa kỳ vào tháng tới - và cơn thịnh nộ lớn hơn giữa các cử tri đảng Dân chủ có thể mang lại lợi thế lớn cho các ứng cử viên của đảng này, theo dữ liệu thăm dò ý kiến của Reuters / Ipsos.

Cuộc thăm dò nói trên thu thập phản ứng cảm xúc từ hơn 21.000 người trong vòng hai tháng, cho thấy đảng Dân chủ tức giận nhất về hành động bị bỏ rơi của các gia đình di dân không có giấy tờ tại biên giới Mỹ - Mexico, khả năng can thiệp của Nga vào các cuộc bầu cử tại trong tương lai Mỹ và chính tổng thống Trump, người thuộc đảng Cộng hòa.

Về phía Đảng Cộng hòa, họ lại đang tức giận nhất về khả năng Quốc hội sẽ cố gắng loại bỏ Trump thông qua sự luận tội, những người nhập cư không có giấy tờ đi vào đất nước và các phương tiện truyền thông chính thống.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, đảng Dân chủ có cơ hội đạt được 23 ghế cần thiết để giành đa số trong Hạ viện. Họ có cơ hội lớn hơn tại Thượng viện, khi chỉ cần thêm hai ghế, nhưng cũng phải bảo lưu được 26 ghế hiện có, để có thể chiếm đa số.

Đảng Dân chủ nói chung giận dữ về các vấn đề nóng bỏng của họ hơn đảng Cộng hòa, theo số liệu của Reuters / Ipsos. Đó là một sự thay đổi từ hai năm trước, khi đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ nổi giận như nhau, theo Nicholas Valentino, một chuyên gia cử tri tại ĐH Michigan, người đã cộng tác trong cuộc thăm dò và phân tích kết quả cho Reuters.

“Nội chiến”

Ở Arizona và các tiểu bang khác đang rất gay cấn trong cuộc chạy đua của các ứng cử viên, cử tri được phỏng vấn bởi Reuters đã phàn nàn về cơn giận đảng phái tràn lan. Nhưng cũng nhiều người nói nó làm cho họ háo hức hơn để bỏ phiếu.

Tim Leatherby, 57 tuổi, cựu thủy thủ, cho biết ông lo ngại đất nước đang lao vào một cuộc nội chiến. Cũng có chung mối quan ngại này, ông Daby bày tỏ sự chán nản nhưng vẫn khẳng định sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Cộng hòa Martha McSally trong cuộc đua ghế Thượng viện Arizona tại cuộc bầu cử tới đây.

Brian Carson, 46 tuổi, một nhà hoạt động xã hội, cũng không dấu được sự bất bình: “Chúng ta đang tìm hiểu những cách hiệu quả hơn để ghét nhau nhanh hơn, và điều đó thật đáng thất vọng với tôi”, ông nói.

Valentino cho biết, điều này là đúng - người Mỹ nói chung dường như đã trở nên giận dữ hơn trong năm 2016 và 2018 so với các chu kỳ bầu cử trước đây, theo cuộc thăm dò tương tự có từ năm 1980. “Các cuộc bầu cử trước đây khá gay gắt”, vị chuyên gia cử tri nói. “Nhưng những cảm xúc mà mọi người thể hiện trước đây là tích cực hơn nhiều, ngay cả trong những năm khi đất nước đang trong tình trạng suy thoái”.

Cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 17/8 - 7/10, đã yêu cầu người trả lời đánh giá phản ứng tình cảm của họ - bao gồm mức độ tức giận, cay đắng, lo lắng, sợ hãi, hy vọng, giúp đỡ và hài lòng - đối với Trump; vấn đề xung quanh Brett

Kavanaugh (tân Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ); các phương tiện truyền thông, nhập cư và các vấn đề khác. Cuộc thăm dò cũng thu thập lịch sử bỏ phiếu của người trả lời và quyền lợi chính trị của họ.

Hầu hết các đảng viên đảng Dân chủ bày tỏ tức giận đối với Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa. Ngay cả không ít đảng viên đảng Cộng hòa, cũng không hài lòng với Tổng thống, nhất là về vấn đề xử lý di dân bất hợp pháp. Sự giận dữ đang thúc đẩy cử tri sử dụng quyền bầu cử của mình nhiều hơn là sự thúc đẩy bởi niềm hy vọng hay sợ hãi, theo cuộc thăm dò ý kiến của Reuters / Ipsos, được tiến hành trực tuyến và bằng tiếng Anh trên toàn nước Mỹ, với 21.027 câu trả lời được thu thập.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.