Muốn con tự lập hơn, bố mẹ đừng bắt con lúc nào cũng khoanh tay "con biết rồi ạ"

Ở tuổi vị thành niên, những đứa con bé bỏng của bạn bỗng chốc trở thành những quả bom nổ chậm. 
Muốn con tự lập hơn, bố mẹ đừng bắt con lúc nào cũng khoanh tay "con biết rồi ạ"

Bạn băn khoăn không biết phải làm thế nào để trong gia đình không xảy ra các cuộc cãi vã? Có hay không nên tranh luận với những đứa trẻ ở độ tuổi này?

Phải làm gì trong các cuộc tranh luận?

Thành thực mà nói, kẻ thù của những cuộc tranh luận gay gắt nhất diễn ra trong gia đình bạn chính là những đứa trẻ mới lớn. Ở độ tuổi từ 10 đến 13, các cuộc xung đột với cha mẹ tăng. Trẻ em ở độ tuổi này trở nên độc lập hơn và bắt đầu giả mạo danh tính của bố mẹ.

Đồng thời, sự phát triển não bộ làm cho họ bốc đồng hơn và nhạy cảm với áp lực. Sự hỗn loạn này có thể khiến cha mẹ bất ngờ, đặc biệt là vì thời gian ngay trước khi vị thành niên, những đứa trẻ này tương đối hài hòa, ngoan ngoãn và dễ chịu.

Đối với phụ huynh, học cách tranh luận hiệu quả với trẻ vị thành niên là rất quan trọng. Mỗi khi có bất đồng xảy ra, hãy ngồi xuống bên cạnh con bạn và hãy giải thích cho chúng với một thái độ vui vẻ.

Hãy cố gắng xử dụng những từ ngữ nhẹ nhàng nhất có thể. Một đứa trẻ rất dễ dàng bị tác động bởi những hành vi, lời nói hay cách cư xử của bố mẹ.

Vì vậy, hãy chọn cách giải quyết thông minh. Thay vì cố gắng để quát to lên cho con lép vế hay tức giận và có những lời trách móc con, các bố mẹ cần phải biết kiềm chế và giữ bình tĩnh. Hãy hiểu rằng, những đứa con của bạn đang lớn.

Và sự thay đổi trong cơ thể chúng đòi hỏi chúng phải thể hiện ra ngoài. Hãy hiểu rằng nếu như bạn hành xử khác đi, thì con bạn cũng sẽ như vậy. Trẻ vị thành niên chỉ dễ bị xúc động, chứ không phải luôn luôn ở trong trạng thái căng thẳng hay cáu gắt.

Muon con tu lap hon, bo me dung bat con luc nao cung khoanh tay

Vậy chúng ta có nên tranh luận với con trẻ hay không?

Có hai luồng ý kiến trái chiều về vấn đề này. Có những người cho rằng không nên tranh luận vì như vậy sẽ gây căng thẳng và làm không khí trong gia đình trở nên nặng nề hơn. Điều này cũng tác động đến những hành vi và cách ứng xử của trẻ ở ngoài xã hội khi trẻ có quá nhiều áp lực.

Tuy nhiên, theo như các nhà nghiên cứu, một thiếu niên biết tranh luận mới là một thiếu niên khỏe mạnh. Một đứa trẻ mới lớn tranh luận để từ đó học cách xử lí các bất đồng và bảo vệ những quan điểm, suy nghĩ riêng của bản thân.

Đôi khi, tranh luận là một trong những cách rất hay giúp tăng khả năng sáng tạo, logic, thuyết trình và thậm chí là tranh biện hay xử lí tình huống.

Đây đều là những kĩ năng vô cùng quan trọng hình thành nên một con người trưởng thành và dẫn đến thành công trong những mối quan hệ và công việc sau này. Khi tranh luận, trẻ dường như được tách hẳn ra khỏi cha mẹ chúng và tự do nói lên những quan điểm của mình.

Brad Sachs, một chuyên gia tâm lý gia đình ở Columbia, Maryland cho biết: “Sẽ thật đáng lo ngại nếu trong một gia đình lại không xuất hiện những tranh luận giữa cha mẹ và những đứa con.

Những đứa trẻ quá nghe lời có thể sẽ không làm được những công việc cần thiết khi gặp phải khó khăn. Đồng thời, những đứa trẻ như vậy cũng ít có khả năng khẳng định cá tính riêng của bản thân khi đi bước ra ngoài xã hội.”

Như vậy, xem ra việc tranh luận với con trẻ là một điều nên có trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, mỗi bậc cha mẹ hãy chọn cho mình những cách hành xử đúng đắn cho mỗi cuộc tranh luận với con, để có thể giúp con phát triển khả năng và tư duy thay vì khiến con mình trở nên cục cằn hơn.

Theo CafeBiz/Thời đại