Tháng Giêng vừa qua, Pháp đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của G7.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 20/1/2026, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói: “Paris muốn khôi phục sự hợp tác hiệu quả trong khuôn khổ G7 đồng thời phát triển quan hệ với thế giới rộng lớn hơn. Một trong những mục tiêu là xây dựng cầu nối và… hợp tác với các nước đang phát triển, BRICS và G20”.
Được thành lập vào năm 2006, BRICS là một tổ chức liên chính phủ gồm các quốc gia chiếm hơn một phần tư nền kinh tế toàn cầu và gần một nửa dân số thế giới. Hiện tại, tổ chức này bao gồm mười thành viên: Brazil, Trung Quốc, Ai Cập, Ethiopia, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Nga, Nam Phi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.
“Sự phân mảnh của thế giới này sẽ không có ý nghĩa gì”, ông Macron nói tiếp, đồng thời cho rằng, đã đến lúc “các cường quốc” phải chứng minh rằng, họ vẫn có khả năng đưa ra những đánh giá chung về nền kinh tế toàn cầu và “cam kết thực hiện các hành động cụ thể”.
Đầu tháng này, nhà lãnh đạo Pháp cũng bày tỏ quan điểm tương tự trong bài phát biểu thường niên trước các đại sứ Pháp trước chuyến thăm Ấn Độ vào tháng Hai, quốc gia sẽ đảm nhiệm chức chủ tịch BRICS năm nay.
“G7 không nên là một câu lạc bộ chống Trung Quốc hay một câu lạc bộ chống BRICS”, ông Macron nói vào thời điểm đó.
Tuy nhiên, hôm 20/1, Tổng thống Pháp đã chỉ trích Bắc Kinh vì không mở cửa thị trường ở mức độ như EU, và vì đã tràn ngập châu Âu bằng hàng hóa thay vì đầu tư hoặc công nghệ.
Ông Macron cũng kêu gọi EU “tăng cường các công cụ bảo vệ thương mại” trong bối cảnh “căng thẳng thương mại leo thang và tình trạng dư thừa năng lực sản xuất ở châu Á”.