Một số căn cứ Israel bị tấn công, Gaza tiếp tục bị bắn phá

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trung Đông ngày 23/2, một số căn cứ của Israel đã bị lực lượng Hezbollah tấn công, dải Gaza tiếp tục bị bắn phá.

Người Palestine bê một thi thể từ đống đổ nát của một ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel ở Deir el-Balah, trung tâm Dải Gaza, ngày 22 tháng 2 năm 2024 (Ảnh: Mohammed Sabre/EPA]
Người Palestine bê một thi thể từ đống đổ nát của một ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel ở Deir el-Balah, trung tâm Dải Gaza, ngày 22 tháng 2 năm 2024 (Ảnh: Mohammed Sabre/EPA]

Quân sự

Gaza: Một loạt cuộc tấn công của Israel vào trung tâm Gaza hôm hôm 22/2 đã làm chết 40 người và làm bị thương hơn 100 người, chính quyền tại khu vực cho biết.

Khi cuộc tấn công của Israel vào Bệnh viện Nasser ở thành phố Khan Younis vẫn tiếp diễn, các cơ quan viện trợ hy vọng sẽ sơ tán khoảng 140 bệnh nhân mắc kẹt ở đó. Chính quyền Palestine cho biết quân đội Israel đã rút khỏi khu phức hợp và sau đó lại tấn công vào khu vực này.

Bộ Y tế Palestine cho biết 110 bệnh nhân đang chờ được sơ tán. Họ cho biết 8 bệnh nhân tại Nasser đã chết do thiếu năng lượng và oxy 4 ngày trước đó. Thi thể của họ đã bắt đầu phân hủy, gây nguy hiểm cho những bệnh nhân khác.

Dân số 2,3 triệu người của Gaza phải đối mặt với nạn đói và sự lây lan của dịch bệnh cấp tính trong một cuộc khủng hoảng nhân đạo mà các quan chức viện trợ mô tả là chưa từng có.

Một hội đồng độc lập điều tra các tuyên bố của Israel về mối quan hệ giữa Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của LHQ, cơ quan của LHQ chịu trách nhiệm về người tị nạn Palestine, sẽ tập trung vào việc liệu cơ quan này có làm đủ để duy trì các tiêu chuẩn trung lập của LHQ hay không.

Lebanon: Khi căng thẳng tiếp tục gia tăng trong khu vực, nhóm vũ trang Hezbollah của Lebanon cho biết họ đã tấn công một số căn cứ của Israel và nhắm vào 2 tòa nhà nơi quân đội tập trung tại các thị trấn Metula và Manara của Israel.

Nhóm này cho biết các cuộc tấn công vào Israel sẽ dừng lại khi chiến tranh ở Gaza kết thúc.

Bờ Tây: Một cuộc không kích của Israel đã tấn công một phương tiện trong trại tị nạn Jenin, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng.

Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich cho biết Bộ Quốc phòng nước này chuẩn bị cho phép xây dựng 3.344 ngôi nhà mới tại các khu định cư bất hợp pháp của Israel.

Hãng tin Wafa đưa tin, lực lượng Israel cũng đã phá hủy hai ngôi nhà, một giếng nước và mạng lưới điện trong cộng đồng Khallet al-Farra, phía nam Hebron ở Bờ Tây.

Hôm 21/2, ít nhất 1 người thiệt mạng và 8 người bị thương khi 3 tay súng Palestine nổ súng vào những người lái xe ô tô gần một trạm kiểm soát của Israel gần Đông Jerusalem bị chiếm đóng.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 23/2. (Ảnh: Rybar)

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 23/2. (Ảnh: Rybar)

Về ngoại giao

Phát biểu với các phóng viên trong hội nghị thượng đỉnh các bộ trưởng ngoại giao G20 tại Rio de Janeiro ở Brazil, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell nói rằng Israel không thể đơn phương ngăn chặn một nhà nước Palestine.

Tại thành phố New York, hàng nghìn người biểu tình tuần hành đến văn phòng của nhóm vận động hành lang ủng hộ Israel có tên Ủy ban Công vụ Israel của Mỹ (AIPAC), yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức trong cuộc chiến của Israel ở Gaza.

Tại Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), Trung Quốc nói rằng người Palestine “không được bị từ chối” công lý tại phiên điều trần về việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ của người Palestine.

Theo Al Jazeera

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Giáo viên Trường Tiểu học Lê Đình Chinh với sáng kiến tổ chức cho học sinh viết thư “điều con muốn nói” gửi đến ba, mẹ trong buổi họp sơ kết học kỳ I năm học 2023 - 2024. Ảnh: PV

Chống 'sốc' cho giáo viên trẻ

GD&TĐ - Không chỉ gặp khó khăn về phương pháp sư phạm, nhiều giáo viên trẻ còn hạn chế trong kỹ năng quản lý lớp học, tương tác với phụ huynh, học sinh…