Houthi tuyên bố tấn công tàu Israel bằng tên lửa, nhắm vào tàu Mỹ bằng UAV

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tình hình Trung Đông ngày 20/1, Houthi cho biết đã tấn công tàu Israel MSC Silver bằng tên lửa ở Vịnh Aden và nhắm vào tàu Mỹ bằng UAV.

Hậu quả của cuộc không kích từ Israel ở Rafah (Ảnh: Getty Images / Ahmad Hasaballah)
Hậu quả của cuộc không kích từ Israel ở Rafah (Ảnh: Getty Images / Ahmad Hasaballah)

Về quân sự

Dải Gaza: Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã phát động một chiến dịch rà phá mới tại các khu Zaytoun và Shujaiya ở phía đông Thành phố Gaza.

IDF đánh giá rằng họ sẽ hoàn thành các hoạt động trên bộ ở Khan Younis trong vài ngày tới, theo phóng viên Đài phát thanh quân đội Israel.

Bờ Tây: Lực lượng Israel đã đụng độ với các chiến binh Palestine 9 lần.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: Hezbollah ở Lebanon đã tiến hành ít nhất 6 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel.

Truyền thông nhà nước Lebanon cho biết, máy bay chiến đấu của Israel hôm 20/2 đã thực hiện ít nhất 2 cuộc tấn công gần thành phố cảng Sidon phía nam, khiến 14 người bị thương.

Hezbollah tấn công vào các vị trí của quân đội Israel ở phía bắc Dải Gaza.

Yemen: Phiến quân Houthi ở Yemen cho biết họ đã nhắm mục tiêu vào tàu chở hàng MSC Silver của Israel ở Vịnh Aden, gần lối vào Biển Đỏ bằng một số tên lửa.

Người phát ngôn quân đội Houthi Yahya Sarea không nói rõ chi tiết, nhưng trong một tuyên bố 20/1, ông nói rằng nhóm này cũng sử dụng UAV để nhắm mục tiêu vào một số tàu chiến của Mỹ ở Biển Đỏ và Biển Ả Rập cũng như các địa điểm ở thị trấn nghỉ mát Eilat phía nam Israel.

Iran: Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Rafael Grossi cho biết Iran đang tiếp tục sản xuất uranium được làm giàu ở mức độ cao với tốc độ cao.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 20/2. (Ảnh: Rybar)

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 20/2. (Ảnh: Rybar)

Về ngoại giao

Lãnh đạo Cục Chính trị Hamas Ismail Haniyeh đã đến Cairo để thảo luận về lệnh ngừng bắn ở Gaza với các quan chức Ai Cập.

Hoa Kỳ cho biết vẫn đang làm việc với các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar để cố gắng môi giới một thỏa thuận ngừng bắn khác ở Gaza và thả tù nhân. Tuy nhiên, những nỗ lực đó dường như đã bị đình trệ trong những ngày gần đây.

Ngày 19/2, Qatar chỉ trích những bình luận của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, trong đó ông nói rằng quốc gia vùng Vịnh này nên làm nhiều hơn để đảm bảo việc thả những người bị bắt.

Mỹ đã soạn thảo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi “lệnh ngừng bắn tạm thời” ở Dải Gaza và phản đối cuộc tấn công trên bộ của Israel vào thành phố Rafah ở phía nam.

Các đại diện của Palestine đã yêu cầu các thẩm phán tại tòa án cao nhất của Liên Hợp Quốc tuyên bố việc Israel chiếm đóng lãnh thổ của họ là bất hợp pháp. Họ nói rằng ý kiến của các thẩm phán có thể góp phần tạo ra giải pháp 2 nhà nước và 1 nền hòa bình lâu dài.

Hội đồng gồm 15 thẩm phán của Tòa án Công lý Quốc tế đã được yêu cầu xem xét sự chiếm đóng, định cư và sáp nhập của Israel.

Quân đội Israel phá hủy một nhà thờ Hồi giáo ở Khan Younis.

Theo Al Jazeera/ISW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: ITN

Cách cảm thụ một câu thơ hay

GD&TĐ - Nhà thơ sáng tạo nên câu thơ hay bằng cách nào? Người đọc cảm thụ câu thơ hay cần chú ý những phương diện sáng tạo nghệ thuật nào của nhà thơ?